Đài ABC ngày 9-10 dẫn lời Giám đốc Viện An ninh và Quốc phòng thuộc Trường ĐH Tây Úc Peter Dean cho biết mọi người có lý do để lo ngại vụ tàu ngầm USS Connecticut của Mỹ va chạm với vật thể chưa xác định ở biển Đông và khiến một số thuỷ thủ bị thương.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân này chứa lò phản ứng hạt nhân, không loại trừ khả năng gây nổ.

"Chúng ta đã chứng kiến tàu ngầm Indonesia bị chìm gần đây. Chúng ta không biết nguyên nhân vì không còn ai sống sót. Vào những năm 2000, người Nga bị mất một chiếc tàu ngầm hạt nhân ở biển Barents, gây ra một vụ nổ. Lò phản ứng hạt nhân trên tàu có thể gây lo ngại, chẳng hạn thiệt hại môi trường. Điều gì cũng có thể xảy ra khi tàu ngầm chìm" - ông Dean nói.

Kịch bản tệ nhất trong vụ tàu ngầm Mỹ va chạm ở biển Đông - Ảnh 1.

Tàu ngầm năng lượng hạt nhân USS Connecticut (Mỹ) chứa lò phản ứng hạt nhân, không loại trừ khả năng gây nổ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong khi đó, GS về an ninh hạt nhân và khoa học chính trị Vipin Narang tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), nói rằng hiện chưa rõ tàu USS Connecticut va chạm với vật thể gì, càng không thể biết được đó có phải là tàu ngầm đối thủ hay không.

Tuy nhiên, các vụ va chạm tàu ngầm trong quá khứ có thể đem lại một chút manh mối. Theo ông Dean, tàu ngầm va chạm với vật thể dưới nước. Do tàu ngầm hoạt động dựa vào sóng sonar nên rất khó để "vẽ" được một bức tranh chính xác về môi trường dưới nước. Có thể tàu USS Connecticut đâm trúng động vật hoang dã lớn giống như cá voi hoặc tàu ngầm khác.

Ông Euan Graham, thành viên cấp cao về châu Á-Thái Bình Dương thuộc Viện Nghiên cứu an ninh quốc tế, đồng ý rằng dù thuỷ thủ đoàn trên tàu ngầm Mỹ có kiến ​​thức địa hình tốt nhưng không thể tránh được rủi ro, đặc biệt là khi hoạt động ở độ sâu không lớn ở biển Đông, nơi có tuyến hàng hải đông đúc.

Đô đốc Vladimir Valuev, cựu chỉ huy Hạm đội Baltic của Nga, nói với đài Sputnik rằng tàu USS Connecticut có thể đã va chạm với một vật thể công nghiệp dưới nước như giàn khoan dầu được lắp đặt gần đây hoặc vẫn đang xây dựng.

Những sự cố như trên không phải hiếm. Năm 2009, tàu ngầm Anh HMS Vanguard đã va chạm với tàu ngầm Pháp Le Triomphant ở Đại Tây Dương trong khi mang tên lửa hạt nhân. Báo The New York Times mô tả đó là một "vụ tai nạn kỳ quặc".

Năm 2005, đài BBC đưa tin một thủy thủ người Mỹ đã thiệt mạng sau khi tàu ngầm hạt nhân USS San Francisco mắc cạn gần đảo Guam.

Đối với trường hợp tàu USS Connecticut, 11 thuỷ thủ gặp chấn thương và tàu ngầm buộc phải quá cảnh tới đảo Guam với phần mũi bị hư hại. Giới chức Mỹ chưa công bố hình ảnh mới của USS Connecticut  cũng như nguyên nhân khiến tàu ngầm gặp tai nạn hôm 2-10.

Phạm Nghĩa