xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ không để Trung Quốc qua mặt về tàu ngầm

Xuân Mai

(NLĐO) – Mỹ đang tập trung vào việc duy trì lợi thế trước các đối thủ như Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, gồm kế hoạch chia sẻ công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với Úc gần đây.

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông) hôm 22-9, các nhà phân tích cho rằng Hải quân Mỹ vẫn dẫn trước Trung Quốc về khả năng chiến đấu dưới biển nhưng Hải quân Trung Quốc đã chi hàng tỉ USD trong những năm gần đây để thu hẹp khoảng cách.

Theo một báo cáo trong tháng này của Viện Hudson có trụ sở tại Washington, mối đe dọa từ tàu ngầm đối với Mỹ và các đồng minh đã tăng lên đáng kể, bao gồm cả việc hiện đại hóa hạm đội khoảng 65-70 tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc.

Mỹ không để Trung Quốc qua mặt về tàu ngầm - Ảnh 1.

Hải quân Trung Quốc đã chi hàng tỉ USD trong những năm gần đây để hiện đại hoá tàu ngầm. Ảnh: Reuters

Báo cáo cho hay Trung Quốc đã đã chuẩn bị các cuộc tấn công như một phần của chiến lược phòng thủ tích cực, nhằm mở rộng ảnh hưởng và kiểm soát lãnh thổ của nước này, có khả năng cản trở lực lượng Mỹ trong khu vực.

Báo cáo nêu rõ: "Tàu ngầm là một yếu tố ngày càng quan trọng trong danh mục vũ khí của các đối thủ. Quân đội Mỹ và đồng minh cần một cách tiếp cận mới đối với ASW (chiến tranh chống tàu ngầm) bền vững và hiệu quả hơn. Nếu không, các đối thủ sẽ khai thác lợi thế ngày càng gia tăng dưới đáy biển của họ để làm thay đổi vĩnh viễn các mối quan hệ an ninh với các đồng minh và đối tác của Mỹ".

Theo Sáng kiến ​​Đe dọa hạt nhân phi lợi nhuận, Mỹ hiện có khoảng 66 tàu ngầm, trong đó có hơn 50 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân và hơn một chục tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo.

Ông Ni Lexiong, chuyên gia quân sự ở Thượng Hải, cho biết cả Trung Quốc và Nga đều sở hữu năng lực chống ngầm kém hơn Mỹ.

Chuyên gia này nhận định: "Tuy nhiên, việc tàu ngầm Trung Quốc có thể đột ngột xuất hiện cách tàu ngầm Mỹ vài trăm mét mà không bị phát hiện cho thấy khả năng chống ngầm của Mỹ còn một số lỗ hổng. Trong những năm gần đây, khả năng chống tàu ngầm từ trên không, trên mặt nước và dưới đáy biển của Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể và làm giảm mối đe dọa của tàu ngầm Mỹ".

Ông Collin Koh, chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), cho biết Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường khả năng ASW kết hợp giữa các lực lượng trên không, trên mặt biển và dưới đáy biển, đồng thời các nghiên cứu của quân đội Trung Quốc cũng tập trung cải thiện các kỹ thuật ASW.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo