xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kiev nói NATO sẽ không để yên nếu Nga tấn công xe vũ khí cho Ukraine

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Kiev ngày 13-3 tuyên bố NATO sẽ bảo vệ các đoàn xe chở vũ khí cung cấp cho Ukraine trước một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga.

"Nếu lực lượng Nga tấn công đoàn xe cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine, NATO sẽ coi đây là lý do để kích hoạt Điều 5 Hiệp ước NATO, trong đó đảm bảo quyền tự vệ của các thành viên của liên minh quân sự này" - kênh truyền hình Rada ngày 13-3 dẫn lời Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Aleksey Danilov cảnh báo. 

Ông Danilov lưu ý đây là "tuyên bố của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg". 

Theo đài RT, cả NATO lẫn ông Stoltenberg đều chưa bình luận về thông tin trên.

Kiev nói NATO sẽ không để yên nếu Nga tấn công xe vũ khí cho Ukraine - Ảnh 1.

Kiev ngày 13-3 tuyên bố NATO sẽ bảo vệ các đoàn xe chở vũ khí cung cấp cho Ukraine trước một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga. Ảnh: The Canadian Press

Trước đó 1 ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết Moscow sẽ coi các đoàn xe chở vũ khí cho Ukraine là "mục tiêu hợp pháp" để lực lượng Nga tấn công. Quan chức này không nêu rõ các đoàn xe có thể bị nhắm mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine hay ở những nơi khác.

Điều 5 Hiệp ước NATO quy định một cuộc tấn công vũ trang chống lại một hoặc nhiều thành viên NATO ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ sẽ bị xem là một cuộc tấn công vào toàn bộ NATO và sẽ vấp phải phản ứng từ các thành viên của khối, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực. 

Ông Stoltenberg từng xác nhận rằng một cuộc tấn công chống lại một thành viên NATO bất kỳ sẽ kích hoạt Điều 5 sau khi tới thăm một căn cứ quân sự của Latvia cùng với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và các nhà lãnh đạo Tây Ban Nha, Latvia ngày 8-3. Ngày 9-3, ông Stoltenberg cũng tuyên bố "một cuộc tấn công mạng có thể kích hoạt Điều 5". 

Kiev nói NATO sẽ không để yên nếu Nga tấn công xe vũ khí cho Ukraine - Ảnh 2.

Thị trưởng TP Dniprorudne Yevhen Matveyev. Ảnh: Ukrinform

Trong một diễn biến khác, hãng tin Ukrinform ngày 13-3 dẫn lời Cục quản lý quân sự khu vực Zaporizhzhia thông báo quân đội Nga đã bắt cóc Thị trưởng TP Dniprorudne Yevhen Matveyev lúc 8 giờ 30 phút (giờ địa phương). 

Lực lượng Nga còn bị cáo buộc lấy đi thực phẩm, quần áo và đồ vệ sinh cá nhân tại các trạm kiểm soát, đồng thời phá hủy cây cầu trên sông Yanchokrak.

Ngày 12-3, phía Ukraine cho hay nhà hoạt động nổi tiếng Olha Haisumova bị bắt cóc ở TP Melitopol cùng với Thị trưởng TP Melitopol Ivan Fedorov và cư dân địa phương Serhiy Kirichuk.

Phóng viên Mỹ thiệt mạng ở Ukraine

Tình nguyện viên y tế phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraine Danylo Shapovalov ngày 13-3 tuyên bố phóng viên người Mỹ Brent Renaud đã thiệt mạng khi xe hơi của ông trúng đạn ở Irpin, gần thủ đô Kiev.

Trong một tuyên bố trên Twitter, báo The New York Times xác nhận phóng viên Brent Renaud đã tử vong. Khi xe hơi bị trúng đạn, ông Renaud còn đeo thẻ của báo The New York Times.

3

Phóng viên Mỹ thiệt mạng ở Ukraine. Ảnh: Uark.edu

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo