"Nga đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế ở Yavoriv" - giới chức quân sự khu vực Lviv của Ukraine cho biết. 

Theo thông báo của thống đốc vùng Lviv, ông Maksym Kozytsky, căn cứ này đã hứng 8 đợt với khoảng 30 tên lửa vào căn cứ, làm 35 người thiệt mạng và 134 người bị thương, BBC và NDTV (Ấn Độ) đưa tin. Khoảng 20 xe cứu thương được điều tới hiện trường khi khói đen bốc lên từ khu vực đó.

Nga dội tên lửa vào căn cứ Ukraine sát biên giới Ba Lan, 170 người thương vong  - Ảnh 1.

Căn cứ quân sự Yavoriv sau khi bị dội tên lửa sáng 13-3 Ảnh: REUTERS

Vụ tấn công được cho là xảy ra vào lúc 6 giờ địa phương, tức khoảng 11 giờ trưa 13-3 theo giờ Hà Nội.

Căn cứ quân sự Ukraine vừa bị tấn công rộng 360 km vuông, cách TP Lviv khoảng 60 km về phía Tây Nam và chỉ cách biên giới Ba Lan khoảng 10 km. Hãng thông tấn Reuters mô tả đây là một trong những căn cứ quân sự lớn miền Tây Ukraine cũng như trên cả nước. 

Căn cứ này là nơi tổ chức hầu hết các cuộc tập trận chung của Ukraine với các đối tác từ NATO, chủ yếu trong chương trình Đối tác vì hòa bình - một chương trình tăng cường sự hợp tác giữa các thành viên NATO và bên ngoài tổ chức này.

Những bức ảnh hồi đầu tháng 2 cho thấy các cố vấn quân sự Mỹ tham gia huấn luyện tại căn cứ này với quân nhân Ukraine. Vị trí của Lviv biến thành phố này là địa điểm trọng yếu nhận sự trợ giúp quân sự và nhân đạo từ NATO.

Một đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine nói với hãng tin Reuters rằng họ đang liên lạc xem có cố vấn nước ngoài nào có mặt ở căn cứ thời điểm bị tấn công hay không. 

Chính phủ Nga chưa phản hồi khi được mời bình luận về vụ tấn công bằng tên lửa quá gần biên giới một thành viên khối NATO.

Vụ không kích cho thấy Nga đang đẩy mạnh các cuộc tiến công ở phía Tây Ukraine, sau hơn hai tuần chỉ tập trung công kích các mục tiêu ở miền Bắc, miền Nam và miền Đông nước này.

Đáng chú ý, vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo quân đội Nga có thể nhắm mục tiêu vào đoàn xe chở vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine.

"Chúng tôi đã cảnh báo Mỹ rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ một số nước vừa là động thái nguy hiểm vừa biến những đoàn xe này thành mục tiêu chính đáng của chúng tôi" - ông Ryabkov nói.

Thời gian qua nhiều nước phương Tây đã chuyển các loại vũ khí hiện đại như tên lửa chống tăng và phòng không cho Ukraine, chủ yếu qua cửa ngõ phía Tây Ukraine.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang ngày thứ 18 và dù đã trải qua các cuộc đàm phán hòa bình giữa đôi bên nhưng xem ra chiến sự vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bằng Hưng