Kim Jong-un: “Đã đến lúc tính sổ với Mỹ”

Tin mới

29/03/2013 08:02

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh cho các đơn vị tên lửa của Triều Tiên sẵn sàng tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương tại cuộc họp khẩn cấp nửa đêm 28 rạng sáng 29-3.

Hãng thông tấn trung ương KCNA cho hay ông Kim đã ký các sắc lệnh tại cuộc họp giữa đêm với các vị tướng hàng đầu và "nhận định đã đến lúc tính toán nợ nần với đế quốc Mỹ trên tư thế thắng thế". 
 
"Chủ tịch cuối cùng đã ký phê chuẩn kế hoạch chuẩn bị về kỹ thuật cho các tên lửa chiến lược của KPA (quân đội Triều Tiên), yêu cầu các lực lượng này sẵn sàng khai hỏa để có thể tấn công lục địa Mỹ, các căn cứ quân sự của chúng ở Thái Bình Dương, kể cả Hawaii và Guam, và các căn cứ ở Hàn Quốc vào bất cứ lúc nào" – KCNA viết.
 
Triều Tiên đã đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu vào ngày 26-3 và các đơn vị pháo binh và tên lửa "chiến lược" được lệnh sẵn sàng cho khả năng tấn công vào lục địa Mỹ, Hawaii và Guam. Ngày 27-3, nước này tuyên bố cắt đứt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc vì "chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào".
 


Ông Kim Jong-un liên tục thị sát các đơn vị quân đội...
 
...và theo dõi tập trận thời gian gần đây. Ảnh: Reuters
 
Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin quân đội cho hay tại các cơ sở tên lửa tầm trung và tầm xa của Triều Tiên, hoạt động của binh lính và phương tiện đã "gia tăng đáng kể".
 
Thông tin này không đưa ra khung thời gian cụ thể dù Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 29-3 cho biết đang theo dõi sát sao các cơ sở tên lửa Scud tầm ngắn cũng như các khẩu đội tên lửa Nodong và Musudan của Triều Tiên.
  
Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên sở hữu tên lửa Scud có thể tấn công Hàn Quốc nhưng các tên lửa tầm xa hơn của nước này chưa được thử nghiệm. Các đánh giá độc lập cho rằng khả năng tên lửa của Bình Nhưỡng về mặt lý thuyết có thể bắn trúng căn cứ Mỹ ở Nhật và Guam.
 
Trong khi đó, Mỹ ngày 28-3 cảnh báo mối nguy hiểm từ Triều Tiên đang ngày càng gia tăng và Washington đã "sẵn sàng cho mọi tình huống" sau khi xuất kích hai máy bay ném bom tàng hình B-2 có thể trang bị vũ khí hạt nhân tới tập trận ở Hàn Quốc. Trước đó, “pháo đài bay” B-52 của Mỹ cũng đã xuất hiện tại Hàn Quốc.
 

Các đơn vị pháo binh của Triều Tiên tập trận bắn đạn thật gần đây. Ảnh: Reuters/KCNA
 
Triều Tiên cho biết đã sẵn sàng tấn công các căn cứ Mỹ bất cứ lúc nào. Ảnh: AP /KCNA
   
Hai máy bay B-2 đã bay liên tục, vượt qua chặng đường dài 20.800 km từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri để tấn công chính xác mục tiêu tại một trận địa ở Hàn Quốc và sau đó quay trở lại căn cứ xuất phát. Đây là lần đầu tiên Mỹ cho máy bay B-2 tham gia một cuộc diễn tập như vậy, qua đó chứng minh khả năng tổ chức các cuộc không kích đường xa “một cách nhanh chóng”.
 
Phát biểu tại Lầu Năm Góc, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tái khẳng định Washington đã cam kết bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản. "Người Triều Tiên phải hiểu rằng họ đang làm chuyện nguy hiểm. Chúng tôi phải cho thấy rõ rằng những khiêu khích như vậy của Triều Tiên bị coi là rất nghiêm trọng và chúng tôi sẽ đáp trả điều đó" – ông Hagel nói với báo giới.
 
Triều Tiên cắt mạng 3G với du khách nước ngoài
 
Theo hãng tin Kyodo, gày 28-3, công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động Koryolink cho biết Triều Tiên đã hạn chế dịch vụ mạng di động 3G đối với các du khách "dài hạn" và người nước ngoài ở Triều Tiên, không lâu sau khi đưa vào phục vụ dịch vụ này từ ngày 25-2 vừa qua.
 
Koryolink, một liên doanh giữa Triều Tiên và Ai Cập có trụ sở tại Bình Nhưỡng, không cho biết lý do của lệnh cấm trên.
  
Triều Tiên có trên 1,5 triệu thuê bao di động, song người dân nước này không thể gọi điện ra nước ngoài và cũng không thể liên lạc với du khách nước ngoài hoặc người nước ngoài sinh sống ở Triều Tiên hay ngược lại.
Hải Ngọc (Theo Reuters, Yonhap, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI