“Trên bán đảo Triều Tiên đã xuất hiện tình hình cực kỳ căng thẳng do các hành động khiêu khích của Mỹ và Hàn Quốc”. Đó là nội dung nêu trong lá thư của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên gửi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được công bố ngày 27-3. Trong số những hành động dẫn đến sự căng thẳng đó, các nhà ngoại giao Triều Tiên đề cập cuộc tập trận Mỹ - Hàn Quốc quy mô lớn đang diễn ra với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược B-52 trên bầu trời Hàn Quốc.

Hãng tin Itar-Tass cho biết Bình Nhưỡng cũng lưu ý rằng các tên lửa chiến lược của Mỹ hiện nhắm đến Triều Tiên trong khi các tàu ngầm nguyên tử của Mỹ được trang bị vũ khí hạt nhân đang hiện diện ngoài khơi Hàn Quốc. Thư khẳng định: “Vì lẽ đó, mối đe dọa chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã trở thành hiện thực”.
Triều Tiên tuyên bố không có ý định cố chịu đựng những mối đe dọa từ phía Mỹ. Ảnh: ITAR-TASS

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh trong tình hình như vậy, quân đội và nhân dân nước này hoàn toàn ủng hộ tuyên bố mới đây của bộ chỉ huy tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên. Tuyên bố của các nhà lãnh đạo Triều Tiên nêu rõ rằng các đơn vị tên lửa và pháo binh tầm xa đang trong tư thế hoàn toàn sẵn sàng bảo vệ chủ quyền đất nước. Nghĩa là Triều Tiên không có ý định cố chịu đựng những mối đe dọa từ phía Mỹ.

Bình Nhưỡng đã không ít lần đe dọa Mỹ cũng như Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn đáp trả bằng thái độ coi thường khi cho rằng Triều Tiên sẽ chẳng đạt được gì qua những đe dọa và khiêu khích như vậy. Lần này, theo hãng tin Interfax, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nhận định những lời đe dọa nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc càng làm cho Triều Tiên bị cô lập thêm mà thôi. Chưa biết sự đe dọa từ phía Triều Tiên chứa đựng bao nhiêu phần trăm điều khả thi nhưng những lời lẽ đó càng hủy hoại nỗ lực của quốc tế nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á.

Lầu Năm Góc lại có thái độ khác đối với những đe dọa từ phía Bình Nhưỡng. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, ông George Little, thừa nhận: “Chúng tôi quan tâm đến những lời đe dọa thốt ra từ phía Triều Tiên. Chúng tôi có thái độ rất nghiêm túc đối với những gì họ nói và làm”.
Tuy nhiên, các nhà quân sự Mỹ chưa có những động thái đáp trả sự đe dọa của Triều Tiên. Trong khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên diễn biến theo hướng không thể đoán trước, một số nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang cố buộc Mỹ và một số nước khác phải tham gia vào cuộc thương lượng chứ ít có khả năng xảy ra chiến tranh.
Trong một diễn biến liên quan, một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thúc giục Triều Tiên thay đổi đường lối và từ bỏ các mục tiêu hạt nhân, Bình Nhưỡng đã lên tiếng cảnh báo bà hãy hành xử một cách thận trọng để tránh một "thảm họa kinh hoàng".
Hãng tin KCNA của Triều Tiên ngày 27-3 tuyên bố mỗi lời nói sai trái của bà Park đều có thể gây ra thảm họa vào thời điểm quan hệ hai miền Triều Tiên đang bị đẩy xuống mức thấp nhất. Lập trường của tổng thống Hàn Quốc là từng bước phát triển mối quan hệ Nam - Bắc và tạo ra nền hòa bình bền vững. Bà đã từng bày tỏ nguyện vọng đối thoại với Triều Tiên nhưng tình hình căng thẳng hiện nay làm cản trở tiến trình cải thiện quan hệ hai miền.

Lãnh đạo Triều Tiên họp

Triều Tiên ngày 27-3 đã thông báo kế hoạch tổ chức cuộc họp các nhà lãnh đạo hàng đầu của nước này. Các phương tiện truyền thông nhà nước thông báo Bộ Chính trị của Đảng Lao động cầm quyền sẽ nhóm họp trong vòng vài ngày tới để bàn về các vấn đề then chốt. Thông tin về cuộc họp trên được đưa ra một ngày sau khi quân đội Triều Tiên đặt các đơn vị tên lửa chiến lược vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu, hướng vào nước Mỹ và Hàn Quốc.

LỤC SAN