Theo thông tin đăng tải trên hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 1-11, Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng sân bay mới xây dựng ở thủ đô Bình Nhưỡng không phản ánh được ý thức hệ của đất nước cũng như không làm toát lên được bản sắc dân tộc. Ông Kim yêu cầu tạm dừng công việc xây dựng nhà ga số 2 để bố trí lại nội thất.

Theo lãnh đạo Kim, sân bay quốc tế Sunan thể hiện bộ mặt của CHDCND Triều Tiên và là cửa ngõ ra vào Bình Nhưỡng. Nó cần được xây dựng để thể hiện tinh thần Songun (chính sách “quân sự trước tiên”) chứ không phải mô phỏng hay sao chép ý tưởng từ bên ngoài. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho phép tân trang sân bay Sunan từ năm 2011.

Ông Kim Jong-un thăm sân bay quốc tế Sunan. Ảnh: KCNA
Ông Kim Jong-un thăm sân bay quốc tế Sunan. Ảnh: KCNA

Dù không hài lòng về cách bố trí tại sân bay nhưng ông Kim Jong-un bày tỏ vui mừng về tình trạng tái nâng cấp đường băng.

Sau vụ sập tòa chung cư ở Bình Nhưỡng hồi tháng 5 vừa qua, ông Kim tăng cường các chuyến thăm tới nhiều dự án xây dựng trên cả nước, gần gấp 3 lần trước thời điểm xảy ra vụ sập nhà.

Ông John Grisafi, chuyên gia phân tích của trang NK News – chuyên về tin tức Triều Tiên, chỉ ra rằng lãnh đạo Kim đang cố gắng tỏ ra mình là một người biết chỉ đạo, cho lời khuyên hữu ích chứ không phải là người chỉ biết thụ động quan sát.

Trong khi đó, các lãnh đạo tiền nhiệm của Triều Tiên, 2 ông Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, đồng thời là ông nội và cha của lãnh đạo Kim Jong-un, hầu như chưa lần nào khiển trách công khai các thuộc cấp khi thực hiện các chuyến đi thực tế.

P.Nghĩa (Theo NK News)