Kim Jong-un xuất hiện hồi đầu tháng 10-2014 với cây gậy trên tay. Ảnh: KCNA

Kim Jong-un xuất hiện hồi đầu tháng 10-2014 với cây gậy trên tay. Ảnh: KCNA

AP dẫn lời một phụ tá một nghị sĩ Hàn Quốc cho biết Cơ quan tình báo nước này đã có cuộc họp kín với các nghị sĩ. Theo thông tin được tiết lộ trong cuộc họp, một bác sĩ nước ngoài đã phẫu thuật cho Kim trong tháng 9 hoặc tháng 10 vừa qua để loại bỏ một khối u nang từ mắt cá chân của ông ta. Theo Yonhap, bác sĩ nước ngoài được đưa đến Triều Tiên bằng chuyên cơ.

Sự vắng mặt trong thời gian dài của Kim Jong-un tạo ra nhiều lời đồn đoán khác nhau trong dư luận. Đầu tháng 10-2014, báo đài nhà nước Triều Tiên đưa hình ảnh nhà lãnh đạo này xuất hiện trước công chúng với một cây gậy. Hiện chưa rõ cơ quan tình báo Hàn Quốc thu thập thông tin này bằng cách nào.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên với cây gậy trên tay

Nhà lãnh đạo Triều Tiên với cây gậy trên tay

Trong khi đó, BBC cho biết các quan chức Nhật Bản – Triều Tiên ngày 28-10 đã lần đầu tiên ngồi vào bàn đàm phán về vụ bắt cóc 13 con tin là công dân Nhật Bản vào những năm 1970, 1980. 5 trong số những người bị bắt cóc đã trở về nước Nhật vào năm 2012, 9 người còn lại Bình Nhưỡng tuyên bố đã chết. Tuy nhiên, chính quyền Nhật cùng những người bị bắt cóc trở về cũng tỏ ra hoài nghi về câu trả lời này.

Ông Junichi Ihara dẫn đầu phái đoàn đến Triều Tiên

Ông Junichi Ihara dẫn đầu phái đoàn đến Triều Tiên

Tháng 7-2-14, Nhật dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt Triều Tiên để đổi lấy thỏa thuận mở lại cuộc điều tra về số phận những người bị bắt cóc. Theo hãng tin Kyodo, Bình Nhưỡng phải nộp báo cáo điều tra cho Nhật vào đầu tháng 9 nhưng Triều Tiên cho biết nước này không thể cung cấp đủ thông tin đúng thời hạn. 

Phái đoàn Nhật Bản gồm 12 người do Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Junichi Ihara dẫn đầu, trong khi phái đoàn Triều Tiên do ông So Tae Ha - Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban điều tra đặc biệt - làm trưởng đoàn. BBC cho biết thủ tướng Shinzo Abe đang kỳ vọng cuộc hội đàm cấp cao lần này có thể mang lại bước đột phá mở khóa vấn đề là nỗi đau đáu của người dân Nhật trong nhiều thập kỷ qua.

L. Thoa (Theo AP, BBC)