Thông điệp mừng năm mới này được truyền hình trực tiếp bởi đài truyền hình trung ương ương Triều Tiên và đài phát thanh trung ương Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên sau 19 năm kể từ bài phát biểu năm 1994 của ông Kim Nhật Thành- người sáng lập ra nước CHDCND Triều Tiên, đã qua đời trong năm 1994, một bài phát biểu từ lãnh đạo Triều Tiên lại được trực tiếp trên sóng trên hai đài lớn này.
Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Trong thông điệp mừng năm mới ông Kim Jong-un đã nêu rõ rằng cần nỗ lực chấm dứt tình trạng căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc bằng việc tuân thủ các tuyên bố chung được ký trước đây giữa hai miền. Đồng thời, ông tuyên bố ưu tiên cho nông nghiệp và công nghiệp nhẹ trong chính sách kinh tế mới. Cũng trong thông điệp trên, ông Kim Jong-un nhấn mạnh nâng cao mức sống của người dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong năm 2013.

Thông điệp này xuất hiện chỉ vài tuần sau khi Tân tổng thống Hàn Park Geun-Hye cùng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận làm thế nào để trừng phạt Triều Tiên vì đã phóng tên lửa mang theo vệ tinh gần đây bất chấp sự can ngăn của thế giới.

Mỹ và các nước lân cận đều cho đây là vụ thử trái phép tên lửa đạn đạo trá hình. Ngày 30-12, Triều Tiên tổ chức lễ kỷ niệm đánh dấu một năm nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm chức Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên với biên chế 1,2 triệu quân. Người dân Triều Tiên đã biểu diễn văn nghệ ở quảng trường có tuyết rơi gần Khải Hoàn Môn ở thủ đô Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng đã đề nghị Nhật Bản xem xét việc hai nước có thể nối lại các cuộc đàm phán song phương vào khoảng tháng 2-2013 sau khi bị trì hoãn do Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa vừa qua.
M.Khuê (Theo Yonhap)