Triều Tiên: Phó Nguyên soái bị giáng cấp thành Tướng

Tin mới

30/12/2012 14:42

(NLĐO) – Ông Hyon Yong Chol đã bị giáng cấp từ Phó Nguyên soái Triều Tiên xuống thành Tướng bốn sao.

Theo hãng tin Kyodo, KCNA đã nhắc đến ông Hyon Yong Chol chức danh Tướng bốn sao chứ không phải Phó Nguyên soái khi đưa tin về bài phát biểu của ông tại cuộc họp quốc gia ở Bình Nhưỡng ngày 29-12. Cuộc họp đánh dấu kỷ niệm 1 năm ngày ông Kim Jong-Un trở thành tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA).
 

Ông Hyon Yong-chol từng xuất hiện trước công chúng
trong bộ quân phục mang phù hiệu cấp bậc 4 sao (Ảnh: YONHAP)

Trước đó, tháng 10, truyền thông Hàn Quốc thông tin rằng ông Hyon có thể  đã bị giáng cấp khi xuất hiện trước công chúng trong bộ quân phục mang phù hiệu cấp bậc 4 sao. Ông Hyon phải chịu trách nhiệm trước việc một loạt binh lính Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc thời điểm đó và tình trạng kỷ luật kém trong quân đội.
 
Hồi tháng 7, Triều Tiên đã công bố bổ nhiệm ông Hyon Yong-chol làm Phó Nguyên soái, chỉ một ngày sau khi đột ngột thông báo miễn tất cả các chức vụ của Tổng Tham mưu trưởng quân đội kiêm Phó Nguyên soái Ri Yong-ho vì lý do sức khỏe.
 
Triều Tiên làm cho thế giới lo ngại khi phóng tên lửa mang theo vệ tinh vào không gian. Trước sự phản đối của Mỹ và đồng minh, ngày 12-12, Triều Tiên khẳng định sẽ tiếp tục chương trình không gian của mình bất chấp phản ứng quyết liệt của quốc tế, đồng thời nhán mạnh đây không phải là vấn đề để tranh luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
 
"Dù các bên có nói gì thì chúng tôi vẫn tiếp tục thực thi quyền hợp pháp của mình về việc phóng vệ tinh. Các lực lượng thù địch đang cho thấy những dấu hiệu thâm độc khi gọi việc phóng rocket vì mục đích hòa bình là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Quyền sử dụng không gian vũ trụ vào mục đích hòa bình được luật pháp quốc tế công nhận. Vì thế đây không phải là điều mà Hội đồng Bảo an có thể can thiệp" - hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này.
M.Khuê (Theo Kyodo, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI