Buổi lễ tưởng niệm được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình trung ương Triều Tiên (KCT). Lãnh đạo Kim Jong-un thu hút sự chú ý của truyền thông Hàn Quốc vì đi khập khiễng xung quanh lễ đài.

Bắt đầu buổi lễ, lãnh đạo Kim cùng hàng loạt quan chức chính phủ và quân đội bước vào hội trường, trong đó có phó Nguyên soái Hwang Pyong-so, Thủ tướng Pak Pong-ju và thư ký Đảng Lao động cầm quyền Choe Ryong-hae.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam ca tụng những đóng góp của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành đối với đất nước, đồng thời kêu gọi người dân tỏ rõ lòng trung thành với nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.

Các cảnh quay trên truyền hình cho thấy lãnh đạo Kim Jong-un bước đi khập khiễng khi ông di chuyển xung quanh hội trường. Đây được coi là hình ảnh thể hiện “sự yếu kém” hiếm hoi của nhà lãnh đạo Triều Tiên, người được dân chúng tôn sùng như một vị bán thần.

Kim Jong-un dẫn đầu các quan chức nhà nước và quân đội trong lễ tưởng niệm cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 8-7. Ảnh: Reuters

Kim Jong-un dẫn đầu các quan chức nhà nước và quân đội

trong lễ tưởng niệm cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 8-7. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 8-7, một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết binh lính Triều Tiên đã vượt qua biên giới liên Triều tổng cộng 5 lần kể từ đầu năm 2014. Hành động này nằm trong chương trình đào tạo phục kích và xâm nhập vào quốc gia láng giềng của chính quyền Bình Nhưỡng.

Khi phát hiện những kẻ xâm nhập bất hợp pháp, lực lượng vũ trang Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo và sau đó đuổi về nước.

Đường ranh giới quân sự (MDL) chạy dọc theo khu vực phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, kéo dài khoảng 259 km và không có người ở. DMZ được thiết lập kể từ thỏa thuận ngừng bắn sau cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953).

Trong khi đó, tòa án Seoul hôm 8-7 đã kết án công dân Jeon Shik-ryeol - 44 tuổi, giám đốc công ty vũ đạo truyền thống Chool - về tội làm gián điệp. Nghi phạm bị cáo buộc gửi thông tin chính trị nhạy cảm trong nước cho một điệp viên của Triều Tiên.

Thẩm phán Kim Jong-ho đã tuyên phạt Jeon Shik-ryeol 4 năm tù giam do vi phạm Luật An ninh Quốc gia Hàn Quốc, đồng thời tước quyền công dân của bị cáo 4 năm tiếp theo sau khi ra tù.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Yonhap News)