Vừa đòi hòa hoãn, Triều Tiên lập tức bắn rốc két

Tin mới

02/07/2014 10:50

(NLĐO) – Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên phóng thêm 2 quả tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía Đông nước này hôm 2-7.

Theo JCS, 2 rốc két trên được bắn đi từ bệ phóng đa nòng KN-09, xuất phát từ địa điểm gần thành phố Wonsan, phía Đông Triều Tiên, lần lượt vào lúc 6 giờ 50 phút sáng và 8 giờ sáng (giờ địa phương) về hướng Đông Bắc.

2 quả tên lửa bay khoảng 180 km trước khi rơi xuống vùng biển quốc tế.

Hồi tuần trước, JCS cũng thông báo Bình Nhưỡng đã bắn 3 tên lửa cùng loại từ bờ biển phía Đông, động thái được cho là thử nghiệm mở rộng tầm bắn. Theo JCS, trong vụ bắn thử hồi tháng 3 năm nay, tầm bắn của bệ phóng KN-09 là khoảng 150 km.

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ phóng tên lửa đại đạo. Ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố hôm 30-6

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ phóng tên lửa đại đạo.

Ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố hôm 30-6

 

Các vụ thử nghiệm tên lửa và rốc két của Bình Nhưỡng khiến chính quyền Seoul hết sức lo ngại bởi nhiều cơ sở quân sự trọng yếu của Hàn Quốc chỉ nằm cách thủ đô Seoul khoảng 130 km về phía Nam, tức là nằm gọn trong tầm bắn của tên lửa láng giềng.

Trước đó vào ngày 29-6, Triều Tiên cũng bắn thử 2 quả tên lửa tầm ngắn vào biển Đông và tuyên bố hành động kể trên không gây ảnh hưởng đến lĩnh vực hàng hải quốc tế cũng như môi trường.

Sau khi chứng kiến một loạt các vụ thử nghiệm của Bình Nhưỡng, JCS cho biết “quân đội Hàn Quốc đang đề cao cảnh giác và thực hiện các bước cần thiết để đề phòng các vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong tương lai”.

Đáng nói là Triều Tiên bắn rốc két ngay sau khi đưa ra đề xuất chấm dứt các hành động quân sự thù địch với Hàn Quốc từ ngày 4-7. Trước đề xuất này của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC), hôm 1-7, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã từ chối vì yêu cầu kể trên “không đủ chân thành”. Bộ này cho biết đề nghị của Bình Nhưỡng hoàn toàn vô nghĩa nếu như vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

P.Nghĩa (Theo Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI