Kim Jong-un phái đặc phái viên cao cấp sang Trung Quốc

Tin mới

22/05/2013 11:38

(NLĐO) - Triều Tiên hôm 22-5 thông báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cử một đặc phái viên cấp cao đến Trung Quốc giữa lúc quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có nhiều dấu hiệu bất ổn.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) chỉ thông báo ngắn gọn người được phái đi là ông Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên. Ngoài chi tiết đây là người được đích thân ông Kim Jong-un phái đi, không nội dung nào khác được tiết lộ, kể cả lộ trình và mục đích chuyến đi.
 
Phó nguyên soái Choe Ryong-hae được cho là quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên thăm Trung Quốc kể từ sau chuyến đi của cố chủ tịch Kim Jong-il vào tháng 8-2011. Ông Kim Jong-un chưa bao giờ thăm Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12-2011.
 
 

Phó nguyên soái Choe Ryong-hae (giữa) trước khi bay sang Trung Quốc sáng 22-5. Ảnh: Yonhap
 
Chuyến thăm của ông Choe diễn ra vào thời điểm quan hệ Trung - Triều đang “khó ở”. Sau nhiều lần phớt lờ cảnh báo không được gây thêm căng thẳng của Bắc Kinh, có vẻ Bình Nhưỡng đang bắt đầu phải hứng chịu các đòn trừng phạt tài chính từ đồng minh lớn nhất.
 
Một số phân tích cho rằng chính việc Trung Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc khiến Triều Tiên “trở chứng”. Thậm chí, vụ tàu cá Trung Quốc mới bị bắt gần đây cũng bị cho là đòn trả đũa của Bình Nhưỡng.
 
Việc công khai chuyến thăm của một nhân vật cấp cao như ông Choe có thể là nỗ lực để hàn gắn quan hệ Trung - Triều.
 
“Choe là người thân cận nhất của Kim Jong-un. Rõ ràng ông Kim muốn cử phái đoàn cao cấp nhất tới Trung Quốc trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung vào ngày 7 và 8-6 tới. Đây sẽ là cách để lãnh đạo Triều Tiên gửi thông điệp tới Tổng thống Mỹ Barack Obama về vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng” - giáo sư Yang Moo-Jin của Đại học Triều Tiên tại Seoul nhận định.
 
Trong tháng 6, dự kiến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng sẽ sang thăm Bắc Kinh và lần đầu hội đàm với giới lãnh đạo Trung Quốc.
 
Cũng trong bản tin về chuyến công cán Trung Quốc của đặc phái viên Choe Ryong-hae, hãng KCNA nhắc đến cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kyok-sik bằng chức vụ Tổng tham mưu trưởng quân đội.
 
Ông Kim giữ chức tổng tham mưu trưởng quân đội cho đến năm 2009 thì trở thành bộ trưởng quốc phòng. Đến giữa tháng 5, ông được thay bởi một viên tướng ít được biết đến tên Jang Jong-nam.
 
Tuy nhiên, theo hãng tin AP, trong cấu trúc quân đội Triều Tiên, vị trí tổng tham mưu trưởng quân đội được xem là cao cấp hơn bộ trưởng quốc phòng.
Hải Ngọc (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI