Lời khẳng định của Bình Nhưỡng một lần nữa làm dấy lên sự lo ngại khi trước đó, các quan chức Seoul nghi ngờ Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo Scud vào hôm 29-6.

Một số quan chức quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ 2 tên lửa tầm ngắn được Triều Tiên bắn vào vùng biển phía Đông quốc gia này, với quãng đường bay gần 500 km.

Sau đó 1 ngày, hôm 30-6, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đăng tải hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp đứng hướng dẫn vụ phóng tên lửa. Nhà lãnh đạo trẻ có vẻ rất hài lòng về kết quả thu được. KCNA cho hay vụ phóng tên lửa không gây ảnh hưởng đến lĩnh vực hàng hải quốc tế và môi trường. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm vụ thử nghiệm không được công bố.

Đài SBS của Hàn Quốc đưa tin vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 29-6. Ảnh: AP
Đài SBS của Hàn Quốc đưa tin vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 29-6. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho rằng rất khó để kết luận mục đích vụ phóng thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng. Nhiều khả năng đây là một phần trong kế hoạch phát triển và nâng cấp hệ thống tên lửa của Triều Tiên.

Quốc gia láng giềng của Hàn Quốc này thường xuyên tổ chức các vụ bắn thử tên lửa và đạn pháo, lý do chính không nằm ngoài sự thử nghiệm vũ khí và khiêu khích Mỹ cùng Hàn Quốc. Mới đây nhất, Bình Nhưỡng lên tiếng chỉ trích Seoul tổ chức tập trận bắn pháo trên biển Hoàng Hải.

Vụ phóng thử tên lửa hôm 29-6 diễn ra một vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Bắc Kinh và Seoul không ngừng gây sức ép để Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.

Mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn, Triều Tiên vẫn dốc toàn lực để phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân để đe dọa Hàn Quốc, Nhật Bản cùng hàng chục ngàn binh lính Mỹ đóng tại khu vực. Các nhà phân tích cho biết chính quyền Kim Jong-un đang phát triển một số thiết bị hạt nhân thô và tiến tới xây dựng một đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa tầm xa. Mục tiêu này, theo các chuyên gia, có thể mất tới vài năm mới có thể đạt được.

P.Nghĩa (Theo AP)