Kim Jong-un xuất hiện công khai ngày càng nhiều

Tin mới

29/06/2013 11:19

(NLĐO) – Theo báo cáo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 26-6, số lần xuất hiện công khai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tăng 17% trong nửa đầu năm 2013. Trong đó, phần lớn các chuyến thăm là ở các đơn vị quân đội và cơ sở kinh tế.

Ông Kim Jong-un với đội ngũ quan chức cao cấp tháp tùng. Ảnh: AP

 
Báo cáo cho thấy Kim Jong-un đã có tổng cộng 95 lần xuất hiện trong 6 tháng đầu năm 2013, trong khi 6 tháng đầu năm 2012, con số này chỉ 81 lần. Cũng theo đó, con số này tăng 70% so với số lần xuất hiện công khai của Kim Jong-un 6 tháng cuối năm 2012

Như vậy, mỗi tháng, nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trung bình 15,8 lần, cao điểm nhất là 23 lần vào tháng 5 vừa qua. Trong số đó, có 29 lần Kim Jong-un đến thăm các đơn vị quân sự hay gặp gỡ binh lính, 28 lần thăm các cơ sở kinh tế, các sự kiện văn hóa, xã hội cũng tăng 18% với đa phần là xuất hiện trong các sự kiện chính trị dưới dạng tiệc tùng.

Thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho thấy hơn một nửa các chuyến đi của Kim trong quý đầu năm 2013 liên quan đến các khu căn cứ quân sự, phụ trách tập trận, nhưng số chuyến đi này giảm 15% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Trong khi đó, sự xuất hiện của Kim tại các cơ sở kinh tế, sự kiện văn hóa, xã hội tăng từ 10% trong 3 tháng đầu năm lên 47% trong 3 tháng tiếp theo.

“(Kim Jong-un) đã có rất nhiều chuyến thăm các khu kinh tế do quân đội quản lý nên rất khó để phân biệt rạch ròi hai hoạt động. Tuy nhiên, vẫn có những thay đổi từ quý 1 đến quý 2”, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên ở Bộ Thống nhất.

Sở dĩ, có sự chênh lệch ở các lần xuất hiện là do những tháng đầu năm 2013, Bình Nhưỡng tập trung chiến thuật đe dọa quân sự và thử tên lửa lần thứ ba vào ngày 12-2. Bên cạnh siết chặt quân đội, Kim Jong-un cũng kêu gọi phát triển kinh tế với các ngành công nghiệp nhẹ và nông nghiệp
 
 
Kim Jong-un và Choe Ryong-hae (trái)
 

Phân tích cũng cho thấy có sự thay đổi trong đoàn người tháp tùng Kim Jong-un. Nếu năm ngoái, người chú Jang Song-thaek là người được thấy xuất hiện nhiều nhất bên Kim thì vị trí này giờ được chuyển sang Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

 
Lê Thoa (Theo Yonhap, Global Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI