Kim Jong-un thuê nước ngoài thiết kế sân bay 200 triệu USD

Tin mới

30/07/2013 17:03

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ủy quyền cho một công ty kiến trúc có trụ sở tại Hồng Kông thiết kế lại sân bay ở TP cảng Wonsan, với chi phí xây dựng lên tới 200 triệu USD.


Hình phối cảnh sân bay ở Khu Du lịch Kamgang tại Wonsa. Ảnh: South China Morning Post

Theo South China Morning Post, nhà quy hoạch đô thị Otto Cheng Ping-lun thuộc Công ty PLT Planning & Architecture có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết ông Kim Jong-un đã rất ấn tượng với đề xuất thiết kế lại sân bay quân sự ở Khu Du lịch Kamgang tại Wonsan thành sân bay phục vụ mục đích dân dụng.

Được biết, dự án ở Kamgang với kinh phí 200 triệu USD có thể tiếp nhận cùng lúc 12 máy bay và sẽ tiếp đón 1,2 triệu khách mỗi năm. Để phục vụ mục đích dân sự, đường băng được kéo dài từ 2.450 m lên 3.500 m.

"Ông Kim rất vui với thiết kế của chúng tôi... Vì vậy, chúng tôi cũng được đề nghị nâng cấp sân bay ở Bình Nhưỡng" - ông Cheng cho biết thêm, đồng thời tiết lộ rằng một nhà đầu tư có công ty đăng ký hoạt động ở Hồng Kông, đã được Triều Tiên ủy quyền để chọn kiến trúc sư thiết kế lại sân bay Quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng.
 
Tuy nhiên, ông không tiết lộ thêm chi tiết về nhà đầu tư này.

“Đối tác của tôi được mời tới Triều Tiên trên 1 chiếc máy bay riêng do nhà đầu tư cung cấp. Tất nhiên, họ phải bỏ lại điện thoại di động ở sân bay trước khi nhập cảnh” - ông Chen nói thêm.

Ông Chen còn nói rằng công tác xây dựng bị đình chỉ sau các vụ thử tên lửa của Triều Tiên đầu năm nay nhưng ông lạc quan rằng dự án sẽ tiếp diễn: "Chúng tôi tin rằng ông Kim Jong-un sẽ sớm chuyển sự chú ý sang mặt trận kinh tế". 
Đỗ Quyên (Theo South China Morning Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI