Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này cần tăng cường an ninh quốc phòng để chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài. Động thái này diễn ra giữa lúc Venezuela đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, một phần lớn nguyên nhân do giá dầu giảm sâu.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), giai đoạn 2010-2014, Venezuela nhập khẩu 349 triệu USD giá trị vũ khí từ Trung Quốc và 1,96 tỉ USD giá trị vũ khí từ Nga. Chỉ tính riêng năm 2013, Caracas đã nhập khẩu số thiết bị quân sự trị giá 1 tỉ USD từ Moscow.

Giai đoạn 2012-2015, Venezuela dự kiến trở thành nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai của Nga và là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất châu Mỹ Latin, trang Sputnik dẫn báo cáo của Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới (CAWAT) tiết lộ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Moscow tháng 7-2013. Ảnh: Reuters

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái)

bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Moscow tháng 7-2013. Ảnh: Reuters

Kể từ năm 2010, theo số liệu của SIPRI, Venezuela đã đặt hàng một loạt pháo tự hành, máy bay vận tải và xe tăng từ Trung Quốc. Còn với đối tác Nga, Venezuela mua hệ thống tên lửa đất-đối-không, tên lửa chống tăng, pháo tự hành và máy bay trực thăng. Từ năm 2005-2009, Venezuela ký 30 hợp đồng mua hệ thống phòng không (tên lửa Antey-2500, Pechora-2M, Buk và Igla), xe tăng T-72M, hệ thống phóng rốc-két Grad và Smerch đa nòng của Nga.

Việc Moscow cung cấp vũ khí cho Caracas nằm trong một phần chiến lược tổng thể của Điện Kremlin nhằm tạo dựng ảnh hưởng ở miền Trung và Nam Mỹ. Nga cũng đang xem xét thương vụ bán vũ khí cho Nicaragua, có thể bao gồm chiến đấu cơ MiG-29. Bên cạnh đó, Nga muốn đàm phán với Nicaragua để xây dựng căn cứ quân sự phục vụ cho việc tiếp liệu máy bay ném bom tầm xa và tàu hải quân.

Trong một phiên điều trần của quốc hội ngày 12-3-2015, tướng John Kelly, người đứng đầu Bộ chỉ huy miền Nam của Mỹ, phát biểu: “Nga tiếp cận Cuba, Venezuela, Nicaragua, làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ nhằm đạt mục đích sử dụng căn cứ không quân và cảng biển tại các quốc gia này để tiếp tế cho lực lượng hải quân cũng như máy bay ném bom chiến lược hoạt động ở Tây bán cầu”.

Nicaragua cùng với Cuba và Venezuela là 3 trong số 10 nước bỏ phiếu ủng hộ Nga chống lại dự thảo nghị quyết "tuyên bố sáp nhập bán đảo Crimea là bất hợp pháp" của Liên Hiệp Quốc.

Đầu tháng 3-2015, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số quan chức Venezuela vì cho rằng Caracas “đe dọa an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại” của Washington.

P.Nghĩa (Theo Business Insider, Sputnik News)