Bước đi trên cho phép Tổng thống Maduro điều hành bằng sắc lệnh để Venezuela có khả năng đối phó kịp thời với các nguy cơ khẩn cấp về an ninh bị xem là do Mỹ gây ra. Đây là lần thứ 2 nhà lãnh đạo Venezuela được trao quyền này kể từ khi nắm quyền 2 năm trước.

Tại cuộc họp, Tania Diaz, nghị sĩ đảng cầm quyền, tuyên bố: “Mỹ muốn can thiệp vào nội bộ vững mạnh của Venezuela như đang làm với nhiều quốc gia khác”. Trái lại, một số nghị sĩ phe đối lập tức giận cho rằng ông Maduro đã lợi dụng mối quan hệ đang căng thẳng với Mỹ để tăng cường quyền lực và “đánh lạc hướng” người dân về tình hình kinh tế khó khăn của đất nước. Thủ lĩnh phe đối lập Henrique Capriles cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ là nhằm vào ông Maduro chứ không phải người dân Venezuela.

Venezuela quyết định trao quyền đặc biệt cho Tổng thống Maduro. Ảnh: Reuters
Venezuela quyết định trao quyền đặc biệt cho Tổng thống Maduro. Ảnh: Reuters

Động thái này như một sự đáp trả đối với việc Mỹ xem Venezuela là mối đe dọa an ninh và ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào 7 quan chức nước này. Đồng thời, chính phủ Venezuela cũng kêu gọi tổ chức tuần hành chống Mỹ.

Trong khi đó, bên ngoài tòa nhà quốc hội, những người ủng hộ Tổng thống Maduro hô to khẩu hiệu và cầm biểu ngữ “Người Mỹ hãy trở về nước của họ”. Trong khi đó, cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 10 ngày để đối phó với “mối đe dọa” từ Mỹ đang diễn ra cùng với sự tham gia của quân đội và vũ khí của Nga.

Chính phủ Venezuela và liên minh đối lập đang chuẩn bị tham gia cuộc bầu cử để bầu ra quốc hội mới dự kiến diễn ra vào cuối năm nay. Tuy nhiên, thời điểm chính xác vẫn chưa được công bố.

Xuân Mai (Theo Reuters)