xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Biến thể Delta không "đè" nổi kinh tế Mỹ?

Xuân Mai

(NLĐO) - Nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới bất chấp sự gia tăng đáng kể của các ca mắc Covid-19 mới do biến thể Delta.

Đó là nhận định của ông Jim Cramer, người dẫn chương trình "Mad Money" của đài CNBC, hôm 4-8. Khi các nhà đầu tư Phố Wall tìm kiếm thông tin chi tiết về đà phục hồi mạnh mẽ, người dẫn chương trình "Mad Money" cho biết ông đang theo dõi kết quả hằng quý của các quỹ đầu tư bất động sản. Các lĩnh vực khác, như nhà ở và thị trường ô tô, hiện có quá nhiều biến động, theo ông Cramer.

Ông Cramer cũng chỉ ra bình luận hồi đầu tuần của Giám đốc điều hành quỹ tín thác đầu tư bất động sản Simon Property Group, ông David Simon, người đã nói với các nhà phân tích rằng doanh số bán lẻ các bất động sản của quỹ này vào tháng 6 năm nay bằng với mức của tháng 6-2019.

Biến thể Delta không đè nổi kinh tế Mỹ? - Ảnh 1.

Một công nhân làm việc tại cơ sở Calder Brothers ở bang Nam Carolina - Mỹ. Ảnh: Reuters

Khi Công ty bất động sản Tanger hôm 3-8 tuyên bố cần phải nâng đáng kể dự báo kết quả tài chính của mình, chuyên gia tài chính của đài CNBC lý giải không ai muốn tăng dự báo kết quả kinh doanh cả năm trừ khi họ tự tin về điều đó.

Ông Cramer cho hay: "Tôi biết số ca mắc Covid-19 rất đáng sợ... nhưng những người lo sợ nó đã được chủng ngừa và những người không lo ngại dịch bệnh cũng sẽ không thay đổi quyết định của họ ngay cả khi dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng. Điều đó đồng nghĩa với việc nền kinh tế cuối cùng sẽ ổn nếu không muốn nói là phát triển mạnh hơn chúng ta nghĩ".

Trong khi đó, theo đài CNN, Mỹ chứng kiến ​​mức tăng trưởng GDP trong quý II-2021 cao kỷ lục. Tuy nhiên, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ đang trên đà mở cửa trở lại hoàn toàn trong những tháng tới và tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống thì tăng trưởng kinh tế vẫn đang giảm tốc.

Nền kinh tế được dự báo ​​có thêm khoảng 845.000 việc làm vào tháng 7, theo ước tính đồng thuận của Dow Jones, khi lực lượng lao động Mỹ dần được khôi phục sau tình trạng mất việc làm nghiêm trọng do đại dịch gây ra. Các báo cáo về việc làm trong tháng 7 của Phố Wall dự kiến được công bố trong ngày 6-8 (giờ địa phương). Theo đài CNBC, các nhà kinh tế của Tổ chức về tài sản uỷ thác Wilmington Trust dự báo ​​chỉ có 350.000 việc làm trong khi các nhà kinh tế của Ngân hàng đầu tư Jefferies dự đoán khoảng 1,2 triệu việc làm đã được bổ sung.

Những dự báo trên cho thấy tăng trưởng việc làm đã không đáp ứng được kỳ vọng trước đó của một số nhà kinh tế, những người dự đoán sẽ đạt thêm 1 triệu việc làm vào mùa xuân và mùa hè này.

Biến thể Delta đang làm tăng số ca nhiễm tại Mỹ có thể không ảnh hưởng đến báo cáo trong tháng 7. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng đợt bùng dịch do biến thể Delta chỉ có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và ảnh hưởng đến việc làm nếu các hạn chế mới được ban bố hoặc các trường học đóng cửa trở lại.

Báo cáo về việc làm cũng là yếu tố quyết định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về thời điểm giảm tốc độ mua trái phiếu, khả năng rút lại chính sách hỗ trợ tăng trưởng. Chủ tịch FED Jerome Powell tuần trước cho biết ông muốn xem xét một vài báo cáo về tăng trưởng việc làm trước khi FED bắt đầu cắt giảm 120 tỉ USD dùng mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mỗi tháng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo