"Trong 5 năm qua, kinh tế Mỹ tổn thất trực tiếp hơn 500 tỉ USD vì các sự kiện liên quan đến thời tiết và khí hậu" - ông Stiroh thông tin tại một diễn đàn, đồng thời kêu gọi nghiên cứu thêm về những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu.

Trước mắt, ông Stiroh chỉ ra những thiệt hại tiềm tàng từ các thay đổi liên quan đến biến đổi khí hậu như hoạt động của doanh nghiệp và nền kinh tế bị gián đoạn. Ngoài ra, nguy cơ tổn thất còn đến từ sự thay đổi chính sách hướng đến nền kinh tế carbon thấp và thái độ của người tiêu dùng đối với vấn đề môi trường.

Kinh tế Mỹ tổn thất nặng vì biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Cháy rừng tại TP San Bernardino, bang California - Mỹ hôm 31-10. Trong 5 năm qua, kinh tế Mỹ tổn thất hơn 500 tỉ USD vì thiên taiẢnh: REUTERS

Theo sau cảnh báo trên, Cục Dự trữ Liên bang San Francisco trong ngày 8-11 tiến hành hội nghị về biến đổi khí hậu và các rủi ro kinh tế. Theo báo The Wall Street Journal, đây là lần đầu tiên một chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến hành một hội nghị có nội dung như thế.

Trang Bloomberg cho biết những thảm họa thiên nhiên, từ cháy rừng ở bang California đến mưa bão tại các thành phố thuộc bờ Đông nước Mỹ, đã khiến biến đổi khí hậu trở thành một chủ đề nổi bật hơn trong chương trình nghị sự của nước này, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump chính thức bắt đầu quá trình rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. 

Cao Lực