Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa việc tăng cường sức mạnh quân đội trở thành ưu tiên quốc gia.

Vì thế, động thái nói trên là dấu hiệu cho thấy bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể bị cắt giảm ngân sách khi nước Nga bước vào năm thứ 2 suy thoái kinh tế do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo một số nguồn tin của Reuters, đề xuất cắt giảm chi tiêu mua sắm quốc phòng nhận được sự ủng hộ của Bộ Tài chính và một số cơ quan khác, đủ để vấn đề được đưa ra thảo luận trước cuộc họp nội các sắp tới.

Theo ước tính của một quan chức Nga khi trao đổi với Reuters, việc cắt giảm 5% chi phí mua sắm quốc phòng sẽ giúp Chính phủ Nga tiết kiệm được tối đa 100 tỉ rouble (tương đương 1,29 tỉ USD).

Nhưng vị quan chức này cũng cho biết thêm: “Động thái này không phải là vấn đề tiền bạc mà có liên quan đến một tiền lệ chính trị”.

 

Các sĩ quan Nga lái xe tăng T-72 trong lễ diễu hành kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai hồi tháng 9-2015. Ảnh: Reuters

Các sĩ quan Nga lái xe tăng T-72 trong lễ diễu hành kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai hồi tháng 9-2015. Ảnh: Reuters

Nếu được thông qua, đây sẽ là mức cắt giảm chi tiêu quốc phòng lớn nhất từ trước đến nay dưới thời ông Putin.

Hồi năm 2011, khi còn là Thủ tướng Nga, ông Putin từng thông báo kế hoạch tái thiết quân đội Nga và thay thế các thiết bị quân sự già cỗi bằng cách chi 23 ngàn tỉ rúp cho đến năm 2020.

Việc cắt giảm này sẽ là chiến thắng tuy nhỏ nhưng mang tính biểu tượng đối với Bộ Tài chính Nga. Trước đó, bộ này nhận định Moscow không còn khả năng theo đuổi chính sách cải tổ lực lượng vũ trang trị giá nhiều tỉ USD và kêu gọi cắt giảm 10% chi tiêu của tất cả các bộ. Năm ngoái, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Tatiana Shevtsova nói rằng Moscow đã chi 2 ngàn tỉ rúp cho mua sắm quốc phòng trong năm 2015, chiếm hơn 60% tổng ngân sách quốc phòng.

Một trong các nguồn tin xin giấu tên của Reuters còn tiết lộ thêm rằng đã có những trao đổi đề xuất mức cắt giảm lên đến 7%, nhưng đề xuất này đã gặp phải sự phản đối quyết liệt từ Bộ Quốc phòng và cuối cùng mức cắt giảm được đề xuất chỉ là 5%.

Tuy nhiên vẫn chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này và đề xuất cũng chưa được các nhà lãnh đạo Nga thông qua.

Nga hiện là quốc gia chi tiêu quốc phòng nhiều thứ 3 thế giới sau khi đã tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng trong một thập kỷ qua.

Trong năm nay, Nga phân bổ koảng 3,14 ngàn tỉ rúp cho quân đội, tăng một chút so với mức chi tiêu 3,12 nghìn tỉ rúp một năm trước đó. Mức phân bổ này đã được phê chuẩn bất chấp sự phản đổi của Bộ Tài chính, làm dấy lên những tranh cãi trong nội bộ Moscow về việc Nga nên ưu tiên quốc phòng hay ổn định tài khóa.

Nga hiện vẫn chưa công bố mức chi tiêu cho chiến dịch quân sự ở Syria, bắt đầu từ ngày 30-9 năm ngoái. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov vào năm ngoái cho biết chưa có kế hoạch bổ sung tài chính để trang trải cho chiến dịch này.

N. Thương (theo Reuters)