xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều sức ép

Hoàng Phương

Kinh tế Trung Quốc trong quý II/2023 có tốc độ tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng trong bối cảnh tỉ lệ thất nghiệp của giới trẻ đạt mức cao kỷ lục.

Số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) hôm 17-7 cho thấy GDP nước này trong quý II/2023 tăng 0,8% so với quý trước đó. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng là 6,3%, thấp hơn mức 7,3% trong cuộc thăm dò được Reuters tiến hành với 56 nhà kinh tế. 

Trước đó, GDP trong quý I/2023 tăng cao hơn dự kiến (4,5%) do nhu cầu tăng sau khi các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt được dỡ bỏ. Tuy nhiên, đà tăng trưởng bắt đầu chậm lại kể từ tháng 4 khi nhu cầu trong và ngoài nước suy yếu.

Kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều sức ép - Ảnh 1.

Người dân tại một khu mua sắm ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc Ảnh: Reuters

Một loạt số liệu mới nhất cũng cho thấy sự phục hồi hậu đại dịch của Trung Quốc đang dần mất đà. Doanh số bán lẻ - một thước đo hoạt động tiêu dùng quan trọng - trong tháng rồi tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức tăng 12,7% trong tháng 5.

 Trong khi đó, xuất khẩu trong tháng 6 giảm 12,4% so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra, tỉ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Trung Quốc tăng từ 20,8% trong tháng 5 lên mức cao kỷ lục 21,3% trong tháng 6.

Ông Fu Linghui, phát ngôn viên NBS, hôm 17-7 nhận định Trung Quốc hiện đối mặt "một môi trường địa chính trị và kinh tế quốc tế phức tạp". Dù vậy, ông này cho rằng Trung Quốc vẫn đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra cho năm 2023 là khoảng 5%. 

Trước mắt, diễn biến trên đang làm gia tăng sức ép lên các nhà hoạch định chính sách trong việc đưa đưa ra thêm biện pháp kích thích kinh tế. Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường vào tuần rồi cam kết các biện pháp chính sách sẽ được ban hành kịp thời để ổn định tăng trưởng và thị trường việc làm.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo