Theo báo cáo được công bố tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc hôm 5-3, việc tăng thêm chi tiêu này sẽ củng cố năng lực quốc phòng và hiện đại hóa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), cũng như hỗ trợ cải cách quân đội. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố việc củng cố năng lực quốc phòng và tiếp tục cải cách các lực lượng vũ trang vẫn là ưu tiên hàng đầu của PLA trong năm nay.

Năm 2019, mức tăng chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh tiếp tục cao hơn mức tăng của ngân sách nói chung. Chi tiêu chính phủ Trung Quốc năm 2019 dự kiến đạt mức 23 ngàn tỉ nhân dân tệ, tăng 6,5% so với năm 2018.

Kinh tế Trung Quốc năm nay dự báo gặp nhiều khó khăn - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đọc báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên của quốc hội hôm 5-3 Ảnh: REUTERS

Đáng chú ý, Trung Quốc đã hạ mục tiêu tăng trưởng năm nay xuống mức 6%-6,5% giữa lúc nền kinh tế gặp khó vì cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ, mức cầu tiêu dùng suy yếu ở cả trong và ngoài nước. Đây là mục tiêu tăng trưởng thấp nhất trong vòng 28 năm qua. Theo báo The Straits Times, mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2018 là 6,6% - giảm so với 6,8% của năm 2017. Các chuyên gia kinh tế dự báo mức tăng trưởng năm nay của Trung Quốc nhiều khả năng thấp hơn 6,3%.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhận định Bắc Kinh hiện đối mặt với một môi trường khó khăn và phức tạp hơn bên cạnh hàng loạt thách thức và rủi ro. Dù vậy, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh các biện pháp kích thích mạnh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ không được triển khai lần này. Thay vào đó, chính phủ sẽ sử dụng một loạt biện pháp để cải thiện thu nhập của người dân và thúc đẩy tiêu dùng. Ngoài ra, chi tiêu cho các dự án hạ tầng sẽ tăng thêm 40 tỉ nhân dân tệ so với năm ngoái. 

Lê Cao