Việc tăng thêm chi tiêu sẽ giúp củng cố năng lực quốc phòng và hiện đại hóa quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng như hỗ trợ cải cách quân đội, theo báo cáo được công bố tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên Trung Quốc hôm 5-3.

Củng cố năng lực quốc phòng và tiếp tục cải cách các lực lượng vũ trang vẫn là ưu tiên hàng đầu của PLA trong năm nay, theo tuyên bố của Thủ tướng Lý Khắc Cường.

"Chúng ta sẽ áp dụng chiến lược quân sự đối với kỷ nguyên mới, tăng cường huấn luyện quân sự trong điều kiện chiến đấu và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc" – ông Lý nhấn mạnh.

Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng, hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Binh sĩ Trung Quốc diễu hành tại một căn cứ của PLA ở Hồng Kông nhân dịp 20 năm Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ Tài chính Trung Quốc khẳng định các hệ thống sẽ được cải thiện để mang lại lợi ích cho các nhóm như cựu chiến binh cũng như tăng cường ngân sách cho quân nhân xuất ngũ và hỗ trợ việc làm dân sự cho họ.

Năm nay, mức tăng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tiếp tục vượt xa mức tăng chi tiêu ngân sách chung. Chi tiêu chính phủ Trung Quốc năm 2019 dự kiến đạt mức 23 ngàn tỉ nhân dân tệ (3,43 ngàn tỉ USD), tăng thêm 6,5% so với năm 2018. Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc tăng thêm 7,6% trong năm 2016 và 7% trong năm 2017.

Trong khi đó, Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay xuống mức 6-6,5% vì cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ. Đây là mục tiêu tăng trưởng thấp nhất trong vòng 28 năm qua.

Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng, hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế - Ảnh 2.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters

"Bản phân tích chi tiết tăng trưởng trong và ngoài Trung Quốc cho thấy trong quá trình theo đuổi sức tăng trưởng năm nay, chúng ta sẽ đối mặt với một môi trường khó khăn và phức tạp hơn bên cạnh hàng loạt thách thức và rủi ro…" – ông Lý giải thích. Tuy nhiên, ông Lý nhấn mạnh các biện pháp kích thích mạnh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ không được triển khai lần này.

Theo Straits Times, mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2018 là 6,6% - giảm so với 6,8% của năm 2017. Theo các chuyên gia kinh tế, mức tăng trưởng năm nay của Trung Quốc nhiều khả năng thấp hơn 6,3%.

Cao Lực (Theo Straits Times)