Kinh tế Trung Quốc sắp soán ngôi Mỹ ?

Tin mới

01/05/2014 17:14

(NLĐO) - Một báo cáo mới được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm 30-4 cho rằng kinh tế Trung Quốc có thể qua mặt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn lớn nhất thế giới nếu tính theo phương pháp sức mua tương đương (PPP).

Theo báo cáo, GDP của Mỹ trong năm 2011 vào khoảng 15.533 tỉ USD, hơn gấp đôi Trung Quốc (7.321 tỉ USD). Tuy nhiên, nếu tính dựa trên phương pháp PPP thì GDP Trung Quốc tăng lên 13.495 tỉ USD, tương đương 87% GDP Mỹ. 

Đến cuối năm 2014, kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ soán ngôi Mỹ nếu dựa trên phương pháp trên. Một lý do dẫn đến sự đổi  ngôi này là  kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ hơn Mỹ trong thời gian qua. 

 

Kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ qua mặt Mỹ, nếu tính dựa trên phương pháp PPP. Ảnh: Reuters

Kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ qua mặt Mỹ, nếu tính dựa trên phương pháp PPP. Ảnh: Reuters

 

Nhưng nếu tính dựa trên tỉ giá hối đoái thì kinh tế Trung Quốc chỉ mới bằng 60% kinh tế Mỹ.  Mặt khác, phương pháp PPP không phản ánh được sự giàu có của một quốc gia tính trên đầu người. 

Nếu tính theo GDP đầu người thì Trung Quốc, với dân số hơn 1,3 tỉ người, vẫn bị xem là nước đang phát triển và đứng sau Mỹ. Dữ liệu của WB cho biết GDP của Mỹ năm 2012 là 16.000 tỉ USD trong khi GDP Trung Quốc chỉ đạt 8.800 tỉ USD.

 

Trung Quốc vẫn được xem là nước đang phát triển nếu tính theo GDP đầu người. Ảnh: Reuters

Trung Quốc vẫn được xem là nước đang phát triển nếu tính theo GDP đầu người. Ảnh: Reuters

 

Bắc Kinh cũng tỏ ý không muốn nhận danh hiệu số 1 nói trên, một phần vì không muốn phải chịu sức ép về những nghĩa vụ tài chính hoặc buộc phải nhượng bộ trong một loạt vấn đề, như thương mại, biến đổi khí hậu. Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung quốc (NBS), cơ quan có tham gia cuộc nghiên cứu trên, đã tỏ thái độ dè dặt về phương pháp tính toán của cuộc nghiên cứu và không nhất trí về kết luận nó đưa ra.

 

P.Võ (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI