Báo Trung Quốc kêu gọi tăng cường cải cách kinh tế

Tin mới

11/11/2013 00:25

Tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 10-11 kêu gọi tăng cường cải cách kinh tế để mang lại thêm thịnh vượng cho đất nước nhưng cũng không quên cảnh báo về những thách thức đối mặt sắp tới.

Bài viết nhận định: “Trung Quốc cần tăng cường cải cách, mở cửa trên mọi mặt trận để tiến lên phía trước. Dù vậy, trong một xã hội với sự biến đổi nhanh chóng và những mâu thuẫn ngày càng tăng, trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng và có sự cạnh tranh dữ dội thì mỗi bước đi đều có thể đối mặt với không ít nguy cơ, thậm chí là khủng hoảng”.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 (Hội nghị Trung ương 3) đang diễn ra ở Bắc Kinh. Do đây là cuộc họp kín nên vẫn chưa có nhiều chi tiết được công bố. Các quan chức và giới truyền thông nhà nước chỉ mới tiết lộ hội nghị sẽ tập trung thảo luận các cải cách kinh tế nhưng bác bỏ việc cải cách chính trị theo kiểu phương Tây.

Nhân dịp này, tờ Nhân Dân nhật báo đã liệt kê danh sách những hy vọng của người dân đối với hội nghị. Chẳng hạn như các chính sách trong thời gian tới nên tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo và đưa người dân nông thôn đến các thành thị. Giới phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong những thập kỷ qua đang khiến chênh lệch thu nhập ngày càng tăng ở Trung Quốc, gây ra không ít hệ lụy về an ninh và xã hội. Khả năng cải tổ doanh nghiệp nhà nước cũng được nhắc đến dù một số chuyên gia cho rằng mức độ cải tổ có thể không nhiều.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI