Bộ Ngoại giao Kuwait cũng triệu tập đại sứ từ Manila trở về trong bối cảnh cuộc tranh cãi ngoại giao ngày càng tăng liên quan đến những kêu ca về tình trạng ngược đãi người giúp việc nhà và lao động Philippines ở nước này.

Kuwait trục xuất đại sứ Philippines quanh vụ lao động bị ngược đãi - Ảnh 1.

Đại sứ Philippines tại Kuwait Renato Villa. Ảnh: ABS-CBN

Philippines gọi quyết định của Kuwait là "hành vi gây phiền phức sâu xa" và đánh giá nước này đã "bội ước" một thỏa thuận mà 2 bên đã ký kết trước đây.

Quyết định trên là diễn biến mới nhất trong cuộc xung khắc kéo dài 3 tháng qua sau khi có tin một số người Philippines đã phải tự tử do bị các ông chủ Kuwait ngược đãi.

Hai quốc gia này đã ký kết thỏa thuận bảo vệ những người lao động xa xứ sau khi Philippines cấm đưa lao động đến Kuwait tiếp theo phát hiện chấn động hồi tháng 2 năm nay về một phụ nữ Philippines bị nhét vào tủ đông ở TP Kuwait trong suốt 1 năm trời.

Trước đó 1 ngày, phía Philippines đã lên tiếng xin lỗi về điều Kuwait đánh giá là sự vi phạm chủ quyền nước này "một cách trắng trợn". Bộ Ngoại giao Philippines xác nhận sứ quán nước này buộc phải "hỗ trợ" những lao động Philippines tìm kiếm sự giúp đỡ trong khi tình hình liên quan đến vấn đề sống còn.

Thế nhưng, có vẻ phía Kuwait không chấp nhận hành vi bắt giữ 2 người Philippines cộng tác với sứ quán hồi đầu tuần liên quan đến cáo buộc thuyết phục những người giúp việc bỏ trốn khỏi nhà chủ và tuyên bố của Đại sứ Philippines Renato Villa đăng trên báo chí địa phương về nỗ lực trên.

Trước đó, báo chí địa phương trích dẫn phát biểu của ông Villa rằng sứ quán của ông ra tay cứu giúp những người giúp việc nhà bị ngược đãi nếu nhà chức trách Kuwait không có hành động trong vòng 24 giờ. Sau đó, một đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy một người Philippines từ đại sứ quán giúp một người giúp việc bỏ trốn.

Bộ Ngoại giao Kuwait thông báo đã cho đại sứ thời hạn 3 ngày để cung cấp danh tính các công dân Philippines ở Kuwait đã "bắt cóc" những người giúp việc nhà từ ngôi nhà họ làm việc, đồng thời cho biết chưa nhận được phản hồi từ sứ quán.

Hiện có hơn 260.000 người Philippines làm việc ở Kuwait, đa phần là người giúp việc nhà.

Phía Philippines yêu cầu người giúp việc nhà được phép giữ hộ chiếu và sử dụng điện thoại di động, vốn là chuyện bình thường đối với các lao động có tay nghề như giáo viên và nhân viên văn phòng. Thế nhưng, nhiều ông chủ Kuwait vẫn giữ điện thoại và hộ chiếu của họ.

Hoài Vy Theo Reuters, ABC News)