Kỳ nghỉ rắc rối

Tin mới

23/07/2015 21:58

Kỳ nghỉ dự kiến của Quốc vương Ả Rập Saudi Salman tại một biệt thự ở thị trấn Vallauris - Pháp đang khiến người dân địa phương lẫn du khách bức xúc.

Căn biệt thự nằm trên bờ biển Địa Trung Hải này thuộc sở hữu của Hoàng gia Ả Rập Saudi từ nhiều thập kỷ trước nhưng ít khi đón tiếp chủ nhân.

Trong bước đi vấp phải chỉ trích mạnh mẽ, nhà chức trách vùng Alpes Maritimes cho biết bãi biển xung quanh biệt thự này sẽ tạm đóng cửa đối với công chúng nếu Quốc vương Salman đến đó nghỉ ngơi. Không những thế, tàu thuyền cũng bị cấm “lảng vảng” gần biệt thự.

Ông Jean Noel Falcou, ủy viên Hội đồng thị trấn Vallauris, phản ứng gay gắt khi một cánh cổng được dựng lên để chặn lối đi duy nhất đến bãi biển nằm bên dưới biệt thự.

 

Bãi biển phía trước biệt thự Hoàng gia Ả Rập Saudi tại thị trấn 
Vallauris - PhápẢnh: Reuters
Bãi biển phía trước biệt thự Hoàng gia Ả Rập Saudi tại thị trấn Vallauris - PhápẢnh: Reuters

 

Đáp lại, ông Francois-Xavier Lauch, quan chức phụ trách an ninh của vùng Alpes Maritimes, cho rằng việc đóng cửa bãi biển là biện pháp an ninh hợp lý trong bối cảnh nước Pháp đang ở trong tình trạng báo động cao sau nhiều cuộc tấn công gần đây và Quốc vương Ả Rập Saudi có thể là mục tiêu.

“Chúng tôi luôn làm thế đối với tất cả nguyên thủ quốc gia” - ông này giải thích với đài CNN. Để xoa dịu dư luận, chính quyền cho biết những hạn chế trên chỉ áp dụng đối với chuyến thăm của Quốc vương Salman, chứ không bao gồm các thành viên khác của Hoàng gia Ả Rập Saudi.

Ngoài những biện pháp kể trên, người dân còn nóng mặt trước kế hoạch đổ xi măng trên bãi biển để lắp một thang máy dẫn từ biệt thự đến bãi biển. Bị phản đối, chính quyền địa phương cam đoan chỉ cho phép xúc tiến kế hoạch này với điều kiện mọi thứ sẽ được dỡ bỏ sau kỳ nghỉ trên.

Nhà chức trách Pháp cho biết kỳ nghỉ của Quốc vương Salman chưa được xác nhận, trong lúc phía Hoàng gia Ả Rập Saudi không hé lộ thông tin gì. Tuy nhiên, giới chức địa phương tiết lộ một số thành viên hoàng gia đã có mặt tại biệt thự để chuẩn bị đón tiếp nhà vua cùng đoàn tùy tùng lên đến 500 người.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI