Công ty Pfizer (Mỹ) ngày 16-11 đề nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng thuốc điều trị Covid-19 dạng viên Paxlovid của họ.

"Chúng tôi đang nỗ lực để đưa giải pháp điều trị tiềm tàng này đến tay bệnh nhân sớm nhất có thể. Chúng tôi mong muốn được làm việc với FDA trong quá trình xem xét đơn cấp phép" - Giám đốc điều hành (CEO) Albert Bourla của Pfizer khẳng định.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới đang tăng mạnh trở lại ở Mỹ, chủ yếu do các điểm nóng Covid-19 tại những bang nơi người dân dành thời gian ở trong nhà nhiều hơn vì thời tiết lạnh.

Theo hãng tin AP, Pfizer muốn thuốc uống của họ đến tay người trưởng thành mắc Covid-19 nhẹ đến trung bình và đối mặt với nguy cơ chuyển nặng, tương tự những sản phẩm đang được sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tuy nhiên, mọi loại thuốc điều trị Covid-19 được FDA phê duyệt đến nay đều là dạng tiêm và phải được thực hiện bởi người có chuyên môn y tế tại bệnh viện hoặc phòng mạch.

Kỳ vọng thuốc viên điều trị Covid-19 của Pfizer - Ảnh 1.

Thuốc điều trị Covid-19 dạng viên Paxlovid của Công ty Pfizer (Mỹ) được sản xuất ở TP Freiburg - Đức. Ảnh: REUTERS

Pfizer đầu tháng này tuyên bố thuốc uống của họ có khả năng cắt giảm tỉ lệ nhập viện và tử vong vì Covid-19 lên đến 89% ở nhóm dân số trưởng thành có rủi ro cao. Pfizer nghiên cứu sản phẩm của họ ở những người chưa được tiêm phòng và đối mặt với nguy cơ lây nhiễm tồi tệ nhất vì tuổi tác và bệnh nền, chẳng hạn như béo phì.

Nếu phê chuẩn sử dụng, FDA sẽ phải cân nhắc việc cung cấp thuốc kháng virus của Pfizer cho những trường hợp đã tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn mắc Covid-19, bởi nhóm này không thuộc diện thử nghiệm.

Để đạt được kết quả tốt nhất, bệnh nhân cần uống thuốc trong vòng 3 ngày kể từ khi bộc phát triệu chứng. Điều này cho thấy tầm quan trọng của xét nghiệm và chẩn đoán nhanh, vốn có thể là một thách thức nếu làn sóng lây nhiễm mới gây ra tình trạng thiếu kit xét nghiệm và trì trệ trong khâu xét nghiệm như hồi năm ngoái.

FDA đang xem xét thuốc điều trị Covid-19 dạng viên tiềm năng của Công ty Merck (Mỹ) và nhiều hãng dược nhỏ hơn dự kiến trình đơn xin phê duyệt sản phẩm của họ trong vài tháng tới. Pfizer đã ký thỏa thuận với một tổ chức do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn vào ngày 16-11 để cấp phép sản xuất thuốc điều trị Covid-19 dạng viên giá rẻ cho các nước thu nhập thấp - động thái có thể giúp hơn 50% dân số thế giới tiếp cận phương pháp điều trị này.

Merck cũng đã ký một thỏa thuận tương tự với sản phẩm của họ, vốn được Anh phê chuẩn vào đầu tháng này. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết mua thuốc viên điều trị Covid-19 của Merck và theo đài CNN, họ cũng đang lên kế hoạch mua 10 triệu viên của Pfizer.

Giới chuyên gia nhận định thuốc điều trị dạng viên có thể là một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 của chính quyền Tổng thống Joe Biden, đặc biệt là khi mùa đông đang đến gần. Tuần qua, số ca mắc mới đã gia tăng ở 25/ 50 bang của Mỹ trong khi số ca nhập viện tăng ở 11 bang.

"Tôi không chắc điều gì sẽ xảy ra trong vài tuần tới. Nhưng tôi có cảm giác không phải là chuyện lành" - chuyên gia Michael Osterholm của Trường ĐH Minnesota (Mỹ) cảnh báo.

Cao Lực