Ngoài ra, xung quanh loài vật này còn có không ít thông tin thú vị.
 
Những nơi không có rắn
 
Hành tinh của chúng ta là “nhà” của hơn 2.900 loài rắn. Chúng có mặt ở gần như mọi nơi, ngoại trừ Nam cực và 3 nước Ireland, Iceland, New Zealand và vùng lãnh thổ Greenland. Những nơi sâu thẳm của đại dương và những vùng núi cao như dải Himalaya cũng không có rắn. Đặc điểm địa lý và nhiệt độ thời xa xưa được xem là nguyên nhân chính ngăn loài rắn xuất hiện ở những nơi nói trên.
 
Cấu trúc nội tạng đặc biệt
 
Có lẽ không ít người biết rằng rắn có cấu trúc nội tạng khá đặc biệt. Chẳng hạn như những bộ phận có cặp của rắn, như thận, không nằm cạnh nhau mà một cái nằm ở trước và một cái nằm phía sau. Ngoài ra, tim rắn có thể điều chỉnh được, có nghĩ là nó có thể thay đổi vị trí. Khả năng này giúp bảo vệ tim rắn khỏi bị ép khi nó nuốt và tiêu hóa những miếng mồi lớn.
 
Nếm, ngửi bằng lưỡi
 
Rắn dùng lưỡi để nếm và ngửi. Ảnh: Flickr
 
Việc liên tục  thè lưỡi và rung lên trong không khí giúp rắn có thể “nếm” và “ngửi” được mùi xung quanh. Rắn dùng lưỡi để thu thập phân tử không khí, rồi truyền chúng đến cơ quan khứu giác trong miệng. Nhờ chiếc lưỡi, rắn có thể nhận biết chất hóa học trong không khí, đất và nước, từ đó giúp nó xác định sự hiện diện con mồi hoặc mối đe dọa gần đó.
 
Nhạy cảm như rắn
 
Nhạy cảm ở đây không có nghĩa là dễ rơi nước mắt mà là đặc biệt nhạy cảm đối với những rung động. Loài vật này có thể nhận biết những rung động nhẹ nhất trong không khí và trên mặt đất, cho phép nó biết được có con thú nào khác đến gần mình. Một số loài rắn còn có khả năng cảm nhận hơi nóng phát ra từ bất kỳ động vật máu nóng nào gần chúng.
 
Ăn đủ loại mồi
 
Rắn có thể ăn đủ thứ, từ thằn lằn, động vật có vú nhỏ, chim, trứng, cá, ốc sên cho đến báo, nai và thậm chí cả đồng loại của mình. Kích cỡ con mồi mà rắn có thể nuốt sẽ được quyết định bởi kích thước của rắn. Nhìn chung, rắn càng lớn thì bữa ăn cũng phải lớn theo.
 
Rắn to và nhỏ nhất
 
Phần lớn các con rắn dài gần 1 m. Dù vậy, loài rắn lớn nhất được ghi nhận hiện nay có chiều dài đến hơn 9 m (loài trăn mắt lưới). Trong khi đó, 10 cm là chiều dài của loài rắn nhỏ nhất – một loài rắn có tên là Leptotyphlops carlae.
 
Con trăn mắt lưới trong ảnh dài 7,3 mét. Ảnh: AP

 
Loài rắn Leptotyphlops carlae. Ảnh: rericcardo.wordpress.com
 
Nặng nhất
  
Loài trăn xanh ở Nam Mỹ có thể dài đến gần 9 m và nặng hơn 250 kg. Với kích thước đồ sộ như thế, chúng sống chủ yếu trong các con sông hoặc đầm lầy, nơi chúng có thể di chuyển nhanh hơn và săn mồi như cá sấu. Để duy trì trọng lượng ấn tượng của mình, trăn xanh thường chỉ để ý những con mồi có kích thước lớn, như heo, nai, rùa, cá sấu và thậm chí là báo đốm.
 
Trăn xanh. Ảnh: nas.er.usgs.gov 
 
Rắn biết bay
 
Có cả thảy 5 loài rắn biết bay được tìm thấy ở Sri Lanka và Đông Nam Á. Chúng sống trên cây và về mặt kỹ thuật mà nói, những loài rắn này lượn nhiều hơn là bay. Lý do là chúng dùng tốc độ của những cú rơi tự do và sự xoắn lại của cơ thể để bay từ cây này sang cây khác. Một loài rắn tên Chrysopelea paradisi có thể bay từ cây này sang cây khác với khoảng cách ít nhất là 24 m. 
  
Loài rắn “biết bay” chrysopelea paradisi. Ảnh: Wikipedia
Phương Võ (Theo Mother Nature Network)