Theo Bloomberg, ông Trump đã chỉ trích Tổng thống Biden về giá xăng dầu, tình trạng lạm phát và cuộc xung đột Nga - Ukraine, đồng thời lặp lại cáo buộc "có gian lận bầu cử" trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 2 năm trước.

Bài phát biểu của ông Trump đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của khoảng 5.000 người trong nhà thi đấu Trung tâm Thể thao các ngôi sao Michigan và hàng ngàn người ủng hộ khác bên ngoài nhà thi đấu.

“Chê” Tổng thống Biden, ông Trump “khen” ông Putin - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Donald Trump chỉ trích Tổng thống Joe Biden. ẢNH: Reuters

Phát biểu "dậy sóng" của ông Trump diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11-2022.

Các chuyến đi và các bài phát biểu của cựu tổng thống sinh năm 1946 nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri trong cuộc đua giữa đảng Cộng hòa với đảng Dân chủ của ông Biden sắp tới.

Cựu tổng thống 76 tuổi cũng tuyên bố trước người ủng hộ tại Michigan rằng sẽ giành lại sự ủng hộ ở bang này từ Thống đốc đương nhiệm Gretchen Whitmer. 

"Mặc dù ủng hộ nhiều ứng viên cho các chức vụ khác nhau nhưng ông Trump vẫn chưa tán thành ông James Craig, người hiện đang dẫn đầu cuộc đua thách thức bà Whitmer cho vị trí thống đốc bang Michigan" - Bloomberg tiết lộ. Ông James Craig (66 tuổi) từng giữ chức Cảnh sát trưởng Detroit, mới đây dẫn đầu trong cuộc thăm dò cho vị trí ứng viên thống đốc bang Michigan của đảng Cộng hòa.

Ông Donald Trump mới đây cũng hàm ý có thể tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. "Có ai ở đây muốn thấy tôi tranh cử không?" - ông hỏi trước đám đông trong một phát biểu khác.

Cựu tổng thống Mỹ gọi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là "thái quá" nhưng bất ngờ khen Tổng thống Vladimir Putin là "thiên tài" và "rất hiểu biết".

"Cuộc xung đột Nga - Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu tôi ở trong Nhà Trắng" - ông Trump nói và khẳng định bản thân rất hiểu Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Trump vẫn rất được lòng các đảng viên Cộng hòa của các bang của Mỹ.

Bằng Hưng