Lại chìm tàu di dân sang Ý, 50 người thiệt mạng

Tin mới

12/10/2013 09:27

(NLĐO) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Ý cho biết lại có thêm một vụ đắm tàu chở dân di cư từ châu Phi sang châu Âu hôm 11-10. Đây là vụ chìm tàu di dân nghiêm trọng thứ hai ngoài khơi nước này chỉ trong vòng 1 tháng.

Một chiếc tàu chở 250 người di cư bị lật úp trên vùng biển giữa đảo Sicily - Ý và Tunisia. Theo hãng tin ANSA của Ý, khoảng 50 thi thể đã được tìm thấy, trong đó có khoảng 10 trẻ em.
 
Đây là vụ chìm tàu di dân nghiêm trọng thứ hai sau vụ tàu chở dân di cư từ Eritrean và Somalia sang châu Âu bốc cháy và chìm ngoài khơi đảo Lampedusa của Ý hôm 3-10 khiến ít nhất 339 người chết đuối.
 
Khu vực tàu đắm lần này nằm cách bờ biển Malta khoảng 130 km về phía Bắc và cách đảo Lampedusa khoảng hơn 100 km về phía Nam.

Người bị nạn cố leo lên bè cứu sinh do trực thăng của lực lượng vũ trang Malta thả xuống
trong vụ chìm tàu hôm11-10. Ảnh: Reuters
 
Lực lượng hải quân Malta cho biết một trong các tàu của họ đã cứu được 150 di dân trong vụ chìm tàu đêm 11-10 và một chiếc thuyền của hải quân Ý đã cứu được 56 người khác. Những người bị thương nặng nhất đã được trực thăng đưa đi điều trị tại Lampedusa.
 
Phát ngôn viên của lực lượng hải quân Malta cho biết chính quyền nước này đã tích cực phối hợp trong công tác cứu hộ vì tai nạn xảy ra trên vùng biển quốc tế nhưng lại trong phạm vi cứu hộ của Malta. Trực thăng của quân đội Malta đã phát hiện chiếc tàu bị nạn trên biển và thả xuống một chiếc bè cứu sinh.

Trong một cuộc họp báo ở Valletta, thủ tướng Malta - ông Joseph Muscat - phát biểu: “Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh khác cho châu Âu và đã đến lúc chúng ta phải hành động. Đây là vấn đề của châu Âu chứ không riêng gì Ý hay Malta”. Ông Muscat cũng cho biết ông đã trao đổi với Thủ tướng Ý Enrico Letta để tiếp tục thảo luận sau về những  thảm họa này. Phía Ý cũng đang yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ cũng như sửa đổi một số điều khoản trong luật di cư sau những vụ lật tàu trên.

Trong cuộc khủng khoảng di dân kéo dài suốt thời gian qua, khoảng 10.000 người từ châu Phi đã hướng về miền Nam nước Ý trên những con tàu mỏng manh và đông đúc. Một số tàu trong đó đã lật và chìm. Theo Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc, chỉ riêng trong năm nay đã có khoảng 32.000 người đến miền Nam nước Ý và Malta, chiếm 2/3 trong số những người nộp đơn xin tị nạn.
 
Trước vụ lật tàu hôm 11-10, đã có ít nhất 500 người di cư từ 3 con tàu được cứu sống trên đường đến những khu vực khác nhau của đảo Sicily. Đảo Lampedusa và Sicily là cửa ngõ chính để người di cư tìm cách tràn vào EU.

Hầu hết những người di cư đến từ các vùng cận hoang mạc Sahara của châu Phi, nhưng năm nay càng có nhiều người tị nạn hơn do nội chiến ở Syria, bất ổn chính trị ở Ai Cập và nhiều nước khác ở Bắc Phi.
N.Thương (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI