xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lại xuất hiện 3 cơn bão ở Đại Tây Dương

Bảo Hạnh (Theo CNN, Straits Times)

(NLĐO) - Ba cơn bão lại xuất hiện ở Đại Tây Dương, trong đó có một cơn bão được dự báo có thể đi theo hướng di chuyển của siêu bão Irma vào tuần trước.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão nhiệt đới Maria vừa hình thành vào ngày 16-9 ở phía Tây Đại Tây Dương và dự kiến sẽ trở thành một cơn bão lớn vào ngày 20-9.

Đến sáng sớm 17-9 (giờ địa phương), bão Maria đang ở cách quần đảo Lesser Antilles khoảng 804 km về phía Đông Nam với sức gió mạnh nhất đạt 80,5 km/giờ. 

Dự kiến, tâm bão của Maria sẽ đổ bộ vào quần đảo Leeward trong vòng 48-72 tiếng rồi di chuyển về phía Puerto Rico trong 4 ngày và đến phía Đông đảo Hispaniola.

Điều này có nghĩa là những khu vực từng bị bão Irma tàn phá có thể sẽ lại đương đầu với một cơn bão khác vào ngày 19 hoặc 20-9.

"Bão Maria, một cơn bão lớn và nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến quần đảo Virgin thuộc Anh, quần đảo Virgin và Puerto Rico (thuộc Mỹ) vào giữa tuần sau. Cảnh báo bão nên được đưa ra cho những hòn đảo này sớm nhất vào ngày 17-9. Người dân tại những khu vực này nên theo dõi diễn biến của bão Maria và làm theo lời khuyên của quan chức địa phương" - NHC cho biết.


Lại xuất hiện 3 cơn bão ở Đại Tây Dương - Ảnh 1.

Bão Maria có nguy cơ di chuyển giống bão Irma. Ảnh: EPA

NHC cảnh báo cơn bão có khả năng mạnh lên một cách nhanh chóng và bất ngờ "so với dự báo". 

Ngoài Maria, bão cấp 1 Jose đang di chuyển cách Cape Hatteras, bang North Carolina khoảng 748 km về phía Đông Nam. Theo NHC, bão Jose có sức gió mạnh nhất là 129 km/giờ và dự kiến vẫn là một cơn bão đến hết đêm 18-9.

Những cơn sóng to do bão Jose gây ra đang ảnh hưởng đến khu vực Bermuda, Bahamas, bờ biển phía Bắc đảo Hispaniola, Puerto Rico và phần lớn bờ Đông nước Mỹ. Có thể những đợt sóng nguy hiểm và dòng chảy xiết sẽ xuất hiện trong nhiều ngày tới.

Ngoài bão Maria và bão Jose, phía Đông Đại Tây Dương vừa xuất hiện thêm bão nhiệt đới Lee vào ngày 16-9. Tuy nhiên, cơn bão này đang dần suy yếu và có thể biến mất hoàn toàn trong vòng 5 ngày. 

Trong một diễn biến khác, bão lớn Talim đã đổ bộ vào đảo Kyushu, Nhật Bản vào ngày 17-9, mang theo mưa to và sức gió lên đến 162 km/giờ. Đài NHK đưa tin có it nhất 644 chuyến bay nội địa đã bị hủy vì gió mạnh trong khi tất cả các chuyến tàu chính trong khu vực đều bị hoãn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo