Huckle đứng trước vành móng ngựa với hai bàn tay siết chặt lại với nhau như thể cầu nguyện. Thẩm phán Peter Rook cho rằng mức độ phạm tội của tên này là cực kỳ nghiêm trọng. Khi thấy bị cáo được dẫn đi, một người phụ nữ hét lên: “Mày có chết ngàn lần thì vẫn còn quá nhẹ!”.

Kẻ phạm tội này từng là nhiếp ảnh gia và giáo viên tiếng Anh tự do đã thừa nhận 71 tội danh liên quan đến việc xâm hại trẻ em Malaysia, Campuchia, trong khoảng thời gian từ năm 2006 - 2014.

Cảnh sát Anh đã bắt giữ Huckle tại sân bay Gatwick, TP London- Anh, vào tháng 12-2014, khi Huckle trên đường trở về nhà đón Giáng sinh cùng gia đình.

Richard Huckle - nhiếp ảnh gia và giáo viên tiếng Anh tự do Ảnh: REUTERS

Các nhà điều tra phát hiện hơn 20.000 bức ảnh trong máy tính của Huckle, bao gồm nhiều ảnh Huckle đang lạm dụng với các bé trai và bé gái; cùng một cẩm nang do Huckle viết với tựa: “Paedophines and Poverty: Child Lover Guide” (tạm dịch: Kẻ thích ấu dâm và kẻ nghèo khó: Hướng dẫn yêu trẻ em) với một số tài liệu mô tả hành động hiếp dâm và lạm dụng tình dục của Huckle.

Việc tuyên án Huckle nhanh chóng xuất hiện trên báo chí ở Malaysia và trong một cộng đồng nhỏ các hộ nghèo bị di dời bởi các dự án xây dựng ở thủ đô Kuala Lumpur mà Huckle từng được ca ngợi. Người đứng đầu cộng đồng đó, ông Sunderam Vadivelu, kể rằng Huckle thường ghé thăm các cộng đồng.

Cảnh sát Malaysia cho biết họ đang tìm kiếm thông tin chi tiết về các nạn nhân của Huckle, trong khi chính phủ mở một đường dây nóng để người dân gọi điện nếu họ có thông tin.

Tuy nhiên, một nhóm nhân quyền tại Malaysia nhận xét trường hợp Huckle chỉ là phần nổi của tảng băng. “Thật đáng buồn, lạm dụng tình dục trẻ em rất phổ biến ở Malaysia” - Sharmila Sekaran thuộc nhóm “Tiếng nói của trẻ em” thông tin.

H.Bình (Theo Reuters)