Cậu bé được phát hiện trong một ngôi nhà thuộc doanh trai quân đội cách nơi bị bố mẹ bỏ lại khoảng 6 km. Yamato ở trong tình trạng sức khỏe khá tốt tuy nhiên bị mất nước và hạ thân nhiệt. Cậu bé đã được trực thăng đưa về bệnh viện để kiểm tra.

Ông Takayuki Tanooka, bố của Yamato, nói ông “rất hối hận” về những gì xảy ra với con trai và hối hận vì hình phạt.

“Tôi nói với con trai rằng tôi xin lỗi vì đã khiến nó rơi vào tình cảnh khắc nghiệt như vậy. Nó gật đầu với tôi” – ông Tanooka cho biết trong cuộc họp báo sau khi đoàn tụ với con trai.

Ông Takayuki Tanooka bày tỏ sự ân hận sau khi đoàn tụ với con trai. Ảnh: REUTERS

Người cha cúi đầu xin lỗi tại bệnh viện. Ảnh: AP

Khu vực xung quanh doanh trại quân đội chỉ có 1 vài căn nhà, còn lại là rừng rậm. Ảnh: AP

“Tôi nuôi nấng Yamato bằng rất nhiều tình thương. Từ nay, tôi sẽ yêu thương thằng bé nhiều hơn nữa và nhìn nó lớn lên. Tôi không hề nghĩ rằng tình huống đó lại thành ra như vậy. Tôi cho rằng hình phạt sẽ tốt cho thằng bé nhưng nó lại trở nên quá nghiêm khắc” – ông Tanooka rưng rưng chia sẻ, đầu cúi xuống.

Cha mẹ Yamato không chính thức bị điều tra vì vụ việc này.

Yamato được 3 binh sĩ tìm thấy vào sáng 3-6. Theo ông Hiroki Komori, người phát ngôn Lữ đoàn số 11, cậu bé than đói và được các binh sĩ cho nước, bánh mì, cơm nắm. Lúc đó, cậu bé tỉnh táo và nói chuyện mạch lạc. Đặc biệt, cậu bé không hề rơi một giọt nước mắt nào kể từ khi được tìm thấy.

Về việc làm sao Yamato có thể sống sót gần 7 ngày (bắt đầu từ ngày 28-5) khi không có thức ăn, nước uống, có thể nói cậu bé đã rất may mắn và thông minh.

Khi mất tích, Yamato chỉ mặc áo thun và quần jean trong khi nhiệt độ ban đêm tại khu vực này có thể xuống tới 9 độ C. "Với một đứa trẻ không có nhiều mỡ trong cơ thể, giữ ấm là vấn đề lớn" - ông Ross Findlay, người sáng lập trung tâm thám hiểm Niseko, nói với đài BBC.

Nơi bé Yamato Tanooka trú ẩn 6 ngày qua. Ảnh: AP, REUTERS

Yamato kể với cảnh sát rằng cậu bé đi bộ xuyên rừng và đến được tòa nhà kể trên ngay trong đêm đầu tiên mất tích. Trước đây, tòa nhà này thường được dùng để nghỉ ngơi nhưng gần đây không có ai sử dụng.

“Cháu uống nước ở cái vòi gần đó để cầm chừng. Ở đó không có gì để ăn cả” - cậu bé trả lời phóng viên. Để giữ ấm, Yamato dùng 2 tấm nệm trong ngôi nhà để quấn người lại và ngủ.

Ông David Niehoff, chủ tịch Hội thám hiểm Kanto, nói không dễ tìm được thức ăn trong rừng bởi thời điểm này mới là đầu xuân, mọi thứ chỉ vừa đâm chồi. "Đó là chưa kể nhiều loại cây trái trong rừng có độc" - ông Niehoff nói.

Đã vậy, Hokkaido còn có nhiều gấu nâu sinh sống. Tuy nhiên, theo ông Findlay, miễn không gây ồn ào thì khả năng bị gấu tấn công không cao.

Cuộc tìm kiếm Yamato được cả nước Nhật theo dõi. Ảnh: AP

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết Yamato chỉ có vài vết trầy xước nhẹ trên tay và chân. Bác sĩ Yoshiyuki Sakai - người khám trực tiếp cho cậu bé - nói sau 7 ngày không có thức ăn, tình trạng của Yamato như vậy là quá tốt.

Ông Findlay nhận xét với đài BBC: “Cậu bé đã hành động tốt nhất có thể trong trường hợp bị lạc trong rừng: Tìm được nơi trú ẩn, nước và giữ ấm cơ thể. Đó thực sự là một phép màu sau 6 ngày mất tích”.

Bảo Hạnh (Theo CNN, BBC)