Tin mới

18/10/2012 22:55

Bà Valerie Trierweiler, bạn tình lâu năm của Tổng thống (TT) Pháp François Hollande, không được trao danh vị đệ nhất phu nhân chính thức dù sống ở Điện Élysée do 2 người chưa kết hôn.

Bất chấp mọi luật lệ, “đệ nhất bạn tình” của TT Pháp vẫn làm tốt nhiệm vụ đệ nhất phu nhân trong nhiều hoạt động đối nội và đối ngoại. Theo báo Le Parisien, tuần qua, bà Trierweiler đã làm một việc thiện mà người Pháp không ngờ tới là qua đường ngoại giao gửi quà tặng một nữ tù nhân Pháp bị án tù 60 năm tại Mexico về tội bắt cóc người, vụ án làm xấu quan hệ Pháp - Mexico.
 
Nữ tù nhân Florence Cassez được gửi tặng sách văn học, đồ trang điểm, bánh kẹo sô-cô-la và bà Trierweiler hứa sẽ gửi biếu quà hằng tháng cho đến khi tù nhân này được trả tự do.

Bị cáo Cassez, 37 tuổi, bị bắt năm 2005 vì cáo buộc cùng bạn trai cầm đầu một đường dây bắt cóc tống tiền. Năm 2009, bà bị kết án 60 năm tù, dù kháng án vô tội vì không đủ chứng cứ!

Theo báo Anh The Guandian, thiện chí của bạn tình TT Pháp đối với nữ tù Cassez được người dân Pháp rất thông cảm, trong khi sự ủng hộ công khai của cựu TT Pháp Nicolas Sarkozy gây căng thẳng quan hệ ngoại giao Pháp - Mexico.
 
Người Pháp còn tổ chức một ủy ban ủng hộ tù nhân Cassez để vận động chính phủ tích cực can thiệp đòi trả tự do cho bà Cassez. Chủ tịch ủy ban này là ông Jean-Luc Romero tuyên bố: “Sức ép của Điện Élysée đối với chính phủ Mexico là rất quan trọng để chứng tỏ nước Pháp ủng hộ nạn nhân”.

TT François Hollande đã nhiều lần gọi điện an ủi động viên cha mẹ Cassez nhưng nói với giới báo chí cần khôn khéo tế nhị, tránh xúc phạm ngành tư pháp Mexico, không có lợi cho nạn nhân. Một nhà ngoại giao Pháp giấu tên tại Mexico cảnh báo: “Gây sức ép quá đáng và lộ liễu sẽ lợi bất cập hại. Chúng ta cần hết sức thận trọng”.

Gia đình nữ tù Cassez và những người ủng hộ bà hy vọng TT Hollande khi tiếp TT Mexico Enrique Pena Nieto tại Điện Élysée trong tuần này sẽ nêu vấn đề vụ án để tìm giải pháp có lợi cho quan hệ hai nước.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI