Văn phòng thủ tướng Anh cho biết trong một tuyên bố rằng ông Biden và bà Truss đã thảo luận về sự hợp tác sâu rộng trong NATO và thỏa thuận an ninh Mỹ-Úc-Anh được thiết lập vào năm ngoái để kiềm chế Trung Quốc.

Bà Truss mong muốn hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Biden với tư cách là nhà lãnh đạo của các nền dân chủ tự do để giải quyết những thách thức chung, đặc biệt là các vấn đề kinh tế cực đoan ảnh hưởng từ cuộc chiến Nga-Ukraine.

Lần đầu điện đàm, Tổng thống Joe Biden đã nói gì với tân thủ tướng Anh? - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Anh Liz Truss phát biểu tại số 10 Phố Downing, thủ đô London hôm 6-9. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ông Biden viết trên Twitter: "Tôi muốn làm sâu sắc quan hệ đặc biệt giữa hai nước chúng ta và hợp tác chặt chẽ trong các thách thức toàn cầu, gồm việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine chống lại chiến dịch quân sự của Nga". Hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp mặt ngay sau Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 9.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ về vấn đề Ukraine, giải quyết những thách thức do Trung Quốc đặt ra, ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và đảm bảo các nguồn năng lượng bền vững và giá cả phải chăng.

Trong diễn biến căng thẳng Nga-châu Âu leo thang, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 6-9 công bố thêm nhiều quy định mới đối với du khách Nga muốn xin thị thực nhập cảnh Liên minh châu Âu (EU).

Các bộ trưởng EU tuần trước nhất trí ngừng thực thi thỏa thuận tạo điều kiện cho việc cấp thị thực giữa EU và Nga ký năm 2007. Đại diện cấp cao về nội vụ của EU Ylva Johansson hôm 6-9 đã công bố đề xuất cơ chế mới. Văn bản này dự kiến sẽ nhanh chóng được các nước thành viên phê chuẩn trong những ngày tới.

Theo đề xuất trên, người Nga xin thị thực vào khu vực tự do đi lại Schengen (gồm 22 nước EU và Na Uy, Iceland, Thụy Điển và Liechtenstein) giờ đây sẽ phải trả một khoản phí là 85 euro, thay vì 35 euro như trước.

Thời gian giải quyết đơn xin thị thực sẽ kéo dài từ 10-15 ngày, trong một số trường hợp có thể tới 45 ngày. Việc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần sẽ bị hạn chế. Người xin thị thực cũng sẽ phải cung cấp một danh sách dài hơn các loại tài liệu cần thiết.

Hiện một số quốc gia EU giáp Nga như Phần Lan, Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva đã bắt đầu siết chặt kiểm soát biên giới và kêu gọi cấm thị thực hoàn toàn đối với công dân Nga.

Xuân Mai