Kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố ngày 5-9 cho thấy bà Truss giành được 81.326 phiếu bầu so với 60.399 phiếu của ông Sunak.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của tân thủ tướng diễn ra tại lâu đài Balmoral ở Scotland trong ngày 6-9, trước sự chứng kiến của Nữ hoàng Elizabeth II. Sau đó, tân thủ tướng sẽ công bố nội các mới. Theo hãng tin AP, bà Truss sẽ đảm nhiệm chức thủ tướng Anh cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, dự kiến được tổ chức vào tháng 12-2024.

Cuộc đua đã bắt đầu kể từ lúc Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền vào ngày 7-7, sau khi bị nhiều bộ trưởng và nghị sĩ phản đối bằng cách từ chức. Là 2 ứng viên trụ lại cuối cùng, bà Truss và ông Sunak đã đối đầu trực tiếp tại 12 sự kiện tranh cử trong 8 tuần qua.

Chông gai chờ tân Thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Bà Liz Truss phát biểu sau khi được công bố trở thành tân thủ tướng Anh tại Trung tâm Nữ hoàng Elizabeth II ở thủ đô London hôm 5-9 Ảnh: REUTERS

Giới quan sát nhận định tân chủ nhân ở số 10 Phố Downing sẽ phải lập tức thực hiện các biện pháp xử lý cuộc khủng hoảng mà nước Anh đang đối mặt.

 Chi phí sinh hoạt tăng vọt sẽ là vấn đề hàng đầu khi chi phí năng lượng dự kiến tăng 80% vào tháng 10 và lạm phát có thể lên tới 22% trong năm tới. Theo Ngân hàng Trung ương Anh, nước này sẽ rơi vào suy thoái kinh tế trước cuối năm nay.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, bà Truss cam kết cắt giảm thuế và sẽ hành động ngay lập tức để giải quyết tình trạng chi phí năng lượng của các hộ gia đình tăng vọt.

Viện Nghiên cứu Tài chính (Anh) hồi tháng trước cho rằng cả hai ứng viên thủ tướng, những người cam kết giảm thuế và chi tiêu công, cần phải nhận ra sự mất ổn định thậm chí còn lớn hơn mức bình thường trong vấn đề tài chính công. Hơn nữa, theo đài CNN, bà Truss khó tạo sự khác biệt so với di sản của ông Johnson bởi bà cũng từng làm việc trong nội các của ông.

Xuân Mai