Trong cuộc họp báo chung ở phủ Thủ tướng Đức tại Berlin hôm 20-7, bà Merkel nhiều lần nhấn mạnh Đức sẽ không tham gia bất kỳ cuộc thảo luận nào với Anh cho đến khi Điều 50 của Hiệp ước Lisbon được kích hoạt và chính thức bắt đầu tiến trình Brexit (Anh rời khỏi EU) dự kiến kéo dài 2 năm.

Tuyên bố trên được đưa ra trong chuyến thăm Đức của tân Thủ tướng Anh Theresa May. Đây là chuyến công du đầu tiên của bà May trên cương vị mới.

Theo trang Independent (Anh), trong những tuần gần đây, bà Merkel kiên nhẫn hơn với Anh so với các lãnh đạo EU khác, những người kêu gọi London khởi động Điều 50 ngay lập tức. Nhưng không phải vì vậy mà lập trường của bà kém kiên quyết hơn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp người đồng cấp Anh Theresa May. Ảnh: AP

Nữ thủ tướng Đức phát biểu: “Phần lớn người dân Anh chọn Brexit. Chúng tôi không yêu cầu họ làm thế. Tôi nghĩ rằng việc chính phủ Anh cần một khoảng thời gian chuẩn bị và xác định lợi ích của mình là điều dễ hiểu. Do đó, chúng tôi sẽ chờ Anh bắt đầu tiến trình Brexit mới có thể đề ra đường lối cho mối quan hệ trong tương lai".

"Thủ tướng Anh sẽ không ngồi vào bàn đàm phán của Hội đồng châu Âu (EC). Không thể đoán được những gì sẽ xảy ra vì 27 quốc gia thành viên EU có những góc nhìn khác nhau" - bà Merkel nói thêm.

Bà Merkel nói rằng hai bên đều mong muốn đạt được kết quả tốt nhất cho người Anh nhưng kêu gọi London cần rõ ràng về vấn để thời gian Brexit.

Mặc dù đều nắm giữ những vị trí cao trong những năm qua nhưng đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai người phụ nữ quyền lực ở châu Âu và cũng không phải là cuộc gặp dễ dàng gì.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Đức, bà May khẳng định Anh sẽ không kích hoạt Điều 50 trong năm nay. Nữ lãnh đạo này cho rằng cần thời gian để Anh xác định rõ ràng các mục tiêu của mình và đảm bảo “Brexit hợp lý và trật tự”. Song song đó, Thủ tướng May nhấn mạnh Anh sẽ không “rời xa” châu Âu và muốn duy trì “mối quan hệ kinh tế gần gũi”.

Chia sẻ về cuộc họp, bà May cho rằng: “Hai người phụ nữ chúng tôi đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng và là những người muốn mang lại kết quả tốt nhất cho người dân hai nước”.

Xuân Mai (Theo BBC, Independent)