Ông Cameron phê duyệt quyết định tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở TP Raqqa – Syria ngày 21-8, trong đó tiêu diệt 3 chiến binh thánh chiến gồm 2 công dân Anh. Hai người này được xác định là Junaid Hussain và Reyaad Khan, làm nhiệm vụ tuyển tình nguyện viên cho IS.

Nhà lãnh đạo Anh cho biết ông có “bằng chứng rõ ràng” về việc họ đang lên kế hoạch thực hiện “các cuộc tấn công man rợ” chống lại phương Tây và âm mưu khủng bố trực tiếp tại Anh vào mùa hè năm nay.

Quyết định cho RAF không kích IS của ông Cameron không được gửi lên Quốc hội vì “hoàn cảnh không thể làm khác”. Ông nói với các nghị sĩ: “Chúng tôi phải hành động như vậy vì không có sự thay thế. Chúng tôi không có binh sĩ trên mặt đất để chặn đứng các âm mưu. Không có gì chắc chắn là Reyaad Khan sẽ không rời khỏi Syria và tấn công khủng bố ở quê nhà”.

Ông Cameron nói thêm hành động của RAF “hoàn toàn hợp pháp” và đó là quyền tự vệ chính đáng của Vương quốc Anh.

Anh lần đầu tiên điều máy bay không người lái không kích IS tại Syria. Ảnh: Independent
Anh lần đầu tiên điều máy bay không người lái không kích IS tại Syria. Ảnh: Independent

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Tư pháp Anh Dominic Grieve chỉ trích quyết định “không được Quốc hội ủng hộ” và “không được chính phủ chứng minh sự hợp pháp” của nhà lãnh đạo Anh. Ông trả lời trên đài BBC Radio 4: “Tôi nghi ngờ hành động này sẽ dẫn đến các thách thức về pháp lý”.

Đảng SNP cũng lên tiếng công kích ông Cameron. Một phát ngôn viên của Đảng này cho rằng sự tham gia của nhân viên quân sự Anh trong các cuộc không kích mà chưa được Quốc hội chấp thuận là một sự “coi thường dân chủ”.

Về phản ứng của Anh đối với cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria và những nỗ lực để giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng của IS, ông Cameron tiết lộ dịch vụ an ninh và cảnh sát Anh đã ngăn chặn thành công ít nhất 6 vụ tấn công khủng bố trong vòng 12 tháng qua.

P.Nghĩa (Theo Independent)