Nhóm nghiên cứu của Phó giáo sư Kaori Nakanishi - ĐH Osaka đã tập trung nghiên cứu nồng độ chất α –Klotto (Alpha – Klotto) trong máu của một cá nhân khi họ cảm thấy căng thẳng. Đây là một loại hormone protein quan trọng, được cho là có liên quan đến các chứng bệnh như xơ vữa động mạch, teo da và các hội chứng lão hóa khác.

Lần đầu tiên đo máu biết  được mức độ căng thẳng thần kinh - Ảnh 1.

Nồng độ máu của những người bị mất ngủ vì căng thẳng cao gấp 2-3 lần người bình thường. Ảnh: Verywell Health

Họ đã thu thập mẫu máu của 100 người đàn ông trong độ tuổi từ 40-60. Kết quả cho thấy nồng độ α-Klotto của những người bị mất ngủ vì căng thẳng cao hơn gấp 2-3 lần so với những người khác.

Hiện nay, phương pháp nhanh nhất để đo được mức độ căng thẳng của một cá nhân dựa trên các câu hỏi chủ quan. Kết quả nghiên cứu sẽ làm sáng tỏ một phương pháp định lượng khách quan hơn về mức độ căng thẳng thần kinh, mang lại bước đột phá cho nghiên cứu y học và tâm lý.

Bà Nakanishi nói với đài NHK rằng nhiều người Nhật tỏ ra rất thờ ơ với chứng bệnh căng thẳng thần kinh cũng như ảnh hưởng tiêu cực của nó đến sức khỏe. Bà cũng hi vọng nghiên cứu này có thể góp phần xây dựng một cộng đồng người Nhật khỏe mạnh hơn.

Gia Minh (Theo Taiwan News)