Lần đầu trưng bày “máy bay Thần chết” của Nhật

Tin mới

10/02/2014 11:17

(NLĐO) – Bảo tàng Phi đội ở Anh nơi trưng bày nhiều loại khí tài quân sự từ thời chiến tranh vừa quyết định cho lộ diện lần đầu tiên máy bay Thần Phong – loại chiến đấu cơ được không quân Nhật sử dụng cho nhiệm vụ tấn công cảm tử vào cuối Thế chiến thứ II.

Chiếc Thần Phong (Kamikaze) hiếm hoi còn sót lại này bị người Anh bắt giữ khi chiến tranh thế giới thứ hai gần kết thúc. Ngoài ra còn có ba chiếc Kamikaze được đến Anh từ vùng Viễn Đông nhưng hiện không rõ số phận của chúng ra sao.

Chiếc máy bay nằm trong kho của Bảo tàng Phi đội ở Somerset - Anh hơn 30 năm qua là loại chiến đấu cơ Yokosuka MXY7 Ohka 11. Lúc này, các nhân viên bảo tàng đang sửa sang lại chiếc máy bay để mang đi trưng bày trongcuộc triển lãm Chiến tranh Thái Bình Dương kéo dài 2 năm.

 

Chiếc Thần Phong duy nhất còn sót lại từ thời Thế chiến II. Ảnh: Telegraph
Chiếc Thần Phong duy nhất còn sót lại từ thời Thế chiến II. Ảnh: Telegraph

 

Nó được trang bị tới 1,2 tấn thuốc nổ ở phần đuôi, do các phi công cảm tử điều khiển đâm thẳng vào các mục tiêu của đối phương như tàu sân bay, chiến hạm.

Thiết kế của chiếc máy bay cảm tử khá đơn giản. Buồng lái tiết kiệm không gian hết mức có thể. Một chiếc ghế cứng dành cho phi công. Chỉ có duy nhất kính chắn gió bảo vệ phía trước và người ta sẽ cảm thấy ớn lạnh khi từ buồng lái nhìn ra quang cảnh xung quanh, theo ông Jon Jefferies - phát ngôn viên của bảo tàng.

Với 1,2 tấn thuốc nổ cực mạnh và lao xuống từ độ cao 3,6 km ở vận tốc hơn 760 km/h, Thần Phong là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với hạm đội Mỹ vào cuối Thế chiến thứ II, khi các đơn vị này đổ bộ vào đảo Okinawa tháng 4-1945.

Trên một bên sườn máy bay vẽ hình hoa anh đào, biểu tượng của sự hồi sinh tại Nhật Bản.

P.Nghĩa (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI