Mặc dù các ca bệnh ở Tây Ban Nha tăng lên gần 15.000 mỗi ngày, dẫn đến một đợt phong tỏa mới ở thủ đô Madrid, nhưng số ca tử vong vẫn tương đối thấp so với mức đỉnh điểm hồi mùa xuân. Theo tờ Daily Mail (Anh), có 240 trường hợp tử vong ở Tây Ban Nha vào ngày 17-9, thấp hơn nhiều so với con số 929 ca tử vong hằng ngày ghi nhận vào cuối tháng 3. Thời điểm đó, số ca nhiễm vào khoảng 9.000 mỗi ngày.

Trong khi đó, Pháp ghi nhận 13.498 ca mắc Covid-19 hôm 19-9 song số người chết trong vòng 24 giờ là 154, thấp hơn nhiều so với giữa tháng 4, khi có đến 1.400 người tử vong.

Sự khác biệt đó là do các nước tăng cường xét nghiệm trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây nhiễm ở những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn. Tờ The Guardian cho rằng những người sống trong điều kiện đông đúc, tiếp xúc với nhiều bệnh khác có hệ thống miễn dịch mạnh hơn trước khi đại dịch bắt đầu.

Làn sóng Covid-19 thứ 2 ở châu Âu ít gây chết người - Ảnh 1.

Khán giả Anh tuân thủ quy định giãn cách xã hội khi xem diễn kịch ngoài trời ở Bywell Hall, Northumberland Ảnh: REUTERS

Điều đáng chú ý là Thụy Điển, quốc gia không áp đặt biện pháp phong tỏa, có tỉ lệ ca mắc và tử vong do Covid-19 thấp nhất. Ban đầu, số lượng ca bệnh ở Thụy Điển tăng rất nhanh so với các nước láng giềng ở Bắc Âu, dẫn tới những hoài nghi về hiệu quả của chiến dịch chống dịch nhưng không phong tỏa, hạn chế đi lại của nước này. Nhà dịch tễ học Anders Tegnell nhiều lần nhấn mạnh việc đóng cửa là cách tiếp cận không bền vững và chiến lược của Thụy Điển sẽ giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Đến ngày 15-9, Thụy Điển có số ca mắc mới thấp nhất kể từ tháng 3. Trong khi đó, vào tháng 4, số ca tử vong trong một ngày ở Thụy Điển lên tới 115 người. Hiện tại, Thụy Điển không có ca tử vong. Kênh truyền hình RT của Nga dẫn nhận định của giáo sư Kim Sneppen từ Viện Niels Bohr (ở thủ đô Copenhagen - Đan Mạch) cho rằng Thụy Điển đang gần đạt được "miễn dịch cộng đồng" với Covid-19. Giáo sư Sneppen nói với tờ Politiken rằng "những biện pháp họ đang làm để ngăn dịch lây lan có khả năng kiểm soát được dịch bệnh".

Tuy nhiên, Thụy Điển được cho là trả giá khá đắt cho chiến dịch chống dịch khác biệt của họ. Số ca tử vong do dịch Covid-19 trên 1 triệu dân ở Thụy Điển hiện là 580, cao gấp 5 lần Đan Mạch, ở mức 109. Thế nhưng, tỉ lệ tử vong trên 1 triệu dân ở Thụy Điển vẫn thấp hơn một số nước áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt như Tây Ban Nha (652) và Anh (614). 

Brazil, Argentina và nhiều nước Mỹ Latin khác có kế hoạch tham gia Liên minh chia sẻ vắc-xin toàn cầu COVAX bất chấp hạn chót hết hạn vào ngày 18-9. Theo Bộ Ngoại giao Peru, nước này đã ký thỏa thuận đúng hạn và sẽ nhận được 12 triệu liều vắc-xin qua cơ chế COVAX. Trong khi đó, Argentina và Brazil đang đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thêm thời gian để hoàn thành các thủ tục cần thiết.
Huệ Bình