Kể từ ngày 15-3, phần lớn nước Ý bị phong tỏa và người dân chỉ được phép rời khỏi nhà khi có lý do chính đáng liên quan đến công việc, y tế và nhu yếu phẩm. Phần lớn cửa hàng cùng với quán bar và nhà hàng bị đóng cửa. Ý là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới, với hơn 100.000 ca tử vong và 3,2 triệu ca mắc Covid-19.

Tại Anh, Giám đốc Văn phòng Thống kê quốc gia Ian Diamond hôm 14-3 khẳng định ông không nghi ngờ về khả năng làn sóng lây nhiễm mới xuất hiện vào mùa thu tới.

Nghiêm trọng hơn, Brazil đang chứng kiến "chương chết chóc nhất của Covid-19" với gần 100.000 ca tử vong trong 3 tháng đầu năm 2021, nâng tổng số ca tử vong lên hơn 275.000 ca - chỉ xếp sau Mỹ. "Covid-19 đang kiểm soát đất nước" - cựu Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva khẳng định giữa lúc quốc gia của ông trải qua tuần tang thương nhất, với mức tăng trung bình cao kỷ lục 2.349 người thiệt mạng/ngày.

Làn sóng Covid-19 thứ ba ập xuống nhiều nước - Ảnh 1.

Cảnh sát Ý dừng một chiếc xe để kiểm tra giấy tờ tại TP Rome, nơi bị tái phong tỏa từ ngày 15-3 Ảnh: REUTERS

Tại Philippines, nơi hứng chịu làn sóng lây nhiễm mới được cảnh báo tồi tệ hơn nhiều so với năm ngoái, chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đã ban bố lệnh tái phong tỏa nhiều khu vực thuộc vùng đô thị Manila, bao gồm lệnh giới nghiêm từ 22 giờ đến 5 giờ hôm sau.

Theo một số chuyên gia, Philippines có thể ghi nhận mức tăng trung bình 8.000 ca nhiễm/ngày đến cuối tháng 3 và 18.000 ca nhiễm/ngày đến giữa tháng 4.

Cũng trong ngày 15-3, Giám đốc điều hành Công ty Dược phẩm nhà nước Bio Farma (Indonesia), ông Honesti Basyir, thông báo nước này dự kiến nhận 15 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Công ty Sinopharm (Trung Quốc) và 5,2 triệu liều của Công ty Moderna (Mỹ), lần lượt trong quý II và quý III năm nay. Theo Reuters, tất cả sẽ được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng tư nhân, vốn được triển khai song song với chiến dịch tiêm chủng nhà nước.

Với mục tiêu tiêm phòng cho 25% dân số đến tháng 6, Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) mới đây thông báo kế hoạch mở rộng chiến dịch tiêm phòng Covid-19 trong quý II/2021. Bắt đầu vào tháng tới, vắc-xin sẽ được tiêm cho những nhóm ưu tiên mới, gồm công dân từ 65 tuổi trở lên, cảnh sát, lính cứu hỏa, binh sĩ, tiếp viên hàng không và những nhân viên y tế không thuộc diện ưu tiên trong giai đoạn đầu.

Trong khi đó, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (CNHC) cho biết tính đến ngày 14-3, nước này đã triển khai tiêm được khoảng 65 triệu liều vắc-xin Covid-19. 

Cao Lực