xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lần tìm bí mật của những xác ướp trẻ em trong hầm mộ Ý

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Một nhóm các nhà khoa học đang tìm hiểu lý do tại sao hàng chục trẻ em được ướp xác và chôn cất trong hầm mộ tại một tu viện trên đảo Sicily - Ý.

Nghiên cứu toàn diện đầu tiên về xác ướp trẻ em sẽ do bà Kirsty Squires, phó giáo sư khảo cổ sinh học tại trường ĐH Staffordshire (Anh), dẫn đầu và công việc thực địa sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Tại hầm mộ Capuchin, một điểm du lịch rùng rợn ở TP Palermo, các nhà nghiên cứu sẽ phân tích thi thể của 41 trẻ em bị chôn trong phòng riêng dù có tổng cộng 163 trẻ em tại hầm mộ này. "Chúng tôi muốn tìm hiểu cuộc sống, sức khỏe, sự phát triển và nhiều thứ khác của những đứa bé này" - bà Squires cho biết.

Theo thông tin của phó giáo sư, tất cả các xác ướp đều được mặc quần áo đầy đủ, một số bé nằm trong nôi, ngồi trên ghế trong khi những thi thể khác được dựng thẳng người bằng gậy. Các nhà nghiên cứu sẽ tìm hiểu xem tại sao những đồ tạo tác này lại được sử dụng.

Lần tìm bí mật của những xác ướp trẻ em trong hầm mộ Ý - Ảnh 1.

Hầm mộ Capuchin. Ảnh: CNN

Nhóm các nhà khoa học chưa có nhiều thông tin về những đứa trẻ này. Các bé được chôn cất trong giai đoạn từ năm 1787 đến năm 1880 và là một phần của bộ sưu tập xác ướp lớn nhất châu Âu, gồm 1.284 thi hài.

"Chúng tôi biết họ đến từ những gia đình trung lưu. Nghi thức ướp xác chỉ dành cho những gia đình khá giả như quý tộc, tầng lớp trung lưu và tăng lữ. Và đó là tất cả những thông tin chúng tôi có được. Tại sao họ không được chôn cất như những người khác?" - bà Squires đặt câu hỏi.

Nhóm nghiên cứu đang sử dụng hình ảnh tia X vì đây là một phương pháp không xâm phạm, không gây ra các cân nhắc về đạo đức giống như các cuộc điều tra xâm phạm trên hài cốt người.

"Chúng tôi dùng máy chụp X-quang di động để có thể ước tính tuổi của các cá nhân dựa trên quá trình mọc răng và phát triển cũng như sự hợp nhất của xương. Chúng tôi cũng sẽ tìm các dấu hiệu của bệnh tật" - trích lời phó giáo sư.

Lần tìm bí mật của những xác ướp trẻ em trong hầm mộ Ý - Ảnh 2.

Xác ướp của 1 đứa trẻ trong hầm mộ. Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng các bức ảnh chụp X-quang, tổng cộng là 574 bức, để điền vào hồ sơ sinh học của những đứa trẻ và tìm hiểu xem có phải việc ướp xác chỉ được thực hiện đối với những người ở độ tuổi hay giới tính nhất định hay không.

"Chúng cũng sẽ được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của các khuyết tật phát triển, các chỉ số căng thẳng và tổn thương bệnh lý nhằm mục đích có được cái nhìn sâu sắc về sức khỏe và lối sống của những đứa trẻ" - trích thông tin trên trang web của dự án. Dự kiến nhóm nghiên cứu sẽ mất nhiều tháng trước khi công bố các kết quả.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo