Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của CCDI, cơ quan này xác nhận bà Dương, cựu Phó Thị trưởng TP Ôn Châu, cựu Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Ôn Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, về nước đầu thú sau 13 năm lẩn trốn ở nước ngoài.

Đây được cho là thắng lợi lớn của hoạt động săn lùng quan tham, tội phạm kinh tế trốn ra nước ngoài. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng đây là một kết quả quan trọng của hợp tác chống tham nhũng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Bà Dương Tú Châu hồi năm 2001 Ảnh: REUTERS
Bà Dương Tú Châu hồi năm 2001 Ảnh: REUTERS


Bà Dương kêu gọi những nghi can tham nhũng khác nên đầu thú. Ảnh: IFENG

Bà Dương kêu gọi những nghi can tham nhũng khác nên đầu thú. Ảnh: IFENG

Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc chưa giải thích vì sao bà Dương quyết định đầu thú. CCDI chỉ cho hay bà Dương chủ động rút đơn xin tị nạn và quyết định quay trở về Trung Quốc.

Phát biểu trên truyền hình, bà kêu gọi những nghi can tham nhũng khác nên đầu thú: “Chúng ta là người Trung Quốc, nhà của chúng ta ở Trung Quốc”

Bà Dương, 70 tuổi, đứng đầu danh sách 100 nghi phạm tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất được Trung Quốc công bố năm 2015, trong đó nhiều người lẩn trốn ở Mỹ, Canada và Úc. Danh sách này là một phần trong chiến dịch “Lưới trời” mà Chính phủ Trung Quốc công bố hồi tháng 8-2015.

Tháng 4-2003, khi đang là Phó giám đốc Sở xây dựng, bà Dương chạy trốn sang Mỹ qua ngả Singapore. Bà Dương bị truy nã vì tội danh biển thủ 39 triệu USD.

Hồi tháng 9-2015, em trai của bà Dương Tú Châu là Dương Tiến Quân, 57 tuổi, bị dẫn độ về Trung Quốc sau nhiều năm bỏ trốn ở Mỹ. Diễn biến này xảy ra vài ngày trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Washington.

Theo báo Tài Tân, Dương Tiến Quân từng giữ chức vụ tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước Minh Hòa từ năm 1996. Trong thời gian giữ chức vụ cấp cao này, ông Dương cùng chị gái rút ruột công quỹ lên tới chục triệu nhân dân tệ.

H.Bình (Theo Reuters, Ifeng)