Ông Triệu Lê Bình, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp khu tự trị Nội Mông - Trung Quốc và từng đảm trách chức vụ cảnh sát trưởng địa phương này, đã bắn chết người tình 28 tuổi họ Li, sau đó đốt xác phi tang ở TP Xích Phong hồi năm ngoái.

Nạn nhân là một người phụ nữ bán quần áo và 2 người có mối quan hệ bồ bịch trong thời gian dài, tờ Tài Tân dẫn nguồn tin giấu tên gần gũi với cảnh sát Nội Mông cho biết.

Trước khi bị giết, theo một số nguồn tin, nạn nhân đã gọi điện thoại vào số máy khẩn cấp của Nội Mông nói rằng cựu cảnh sát trưởng theo dõi cô. Sau khi bắn chết tình nhân, ông Triệu bỏ xác cô gái sau cốp xe và lái khỏi trung tâm thành phố. Tiếp đến, hung thủ đổ xăng lên thi thể và châm lửa đốt hòng phi tang.

Ông Triệu Lê Bình. Ảnh: TÂN HOA XÃ
Ông Triệu Lê Bình. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngày 20-3-2015, ông Triệu bị cảnh sát bắt. Tòa án nhân dân trung cấp TP Thái Nguyên không nói rõ động cơ giết người của bị cáo. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông đại lục cho biết ông Triệu nghi tình nhân định tố giác việc mình nhận hối lộ nên ra tay giết người diệt khẩu.

Vụ bắt họ Triệu diễn ra không lâu sau khi có tin ông là mục tiêu tiếp theo trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ngoài tội danh nói trên, bị cáo còn bị kết tội sử dụng súng và chất nổ trái phép.

Trước khi về hưu, ông Triệu làm cảnh sát trưởng khu tự trị Nội Mông từ năm 2005-2012. Theo cáo trạng tòa án, ông Triệu đã lợi dụng chức vụ để trục lợi 24 triệu nhân dân tệ (3,5 triệu USD).

Họ Triệu bắt đầu sự nghiệp trong lực lượng cảnh sát từ tuổi 21 với vai trò điều tra hình sự và thăng tiến dần lên các cấp bậc trong vài chục năm, cao nhất là chức cảnh sát trưởng Nội Mông.

Ít nhất đã từng có 2 quan chức Trung Quốc sát hại người tình của họ trong những năm gần đây. Hồi tháng 7-2014, Phó Chủ tịch Chính hiệp ở TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông) dùng ra trải giường siết cổ người tình đến chết.

Trước đó, vào tháng 8-2010, một cựu Bí thư quận ủy ở TP Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) bị tử hình vì bóp cổ tình nhân đến chết.

P.Nghĩa (Theo AP)