Họ nghĩ rằng anh là người yêu tốt của em

Họ đâu biết chính em biến anh thành như thế

Em dạy anh chung thủy, nên anh thủy chung

Em dạy anh ý nghĩa tình yêu, nên anh yêu em nhiều đến vậy!

Cựu tổng thống Indonesia Bacharuddin Jusuf Habibie viết như thế trong bài thơ cuối cùng tặng vợ, bà Hasri Ainun Habibie. Bà qua đời ngày 22-5-2010, khép lại cuộc hôn nhân sắt son gần nửa thế kỷ. Nhưng chuyện tình phi thường của họ không dừng lại ở đó!
Họ gặp nhau từ thuở còn cắp sách đến trường và bên nhau đến tận ngày Ainun nhắm mắt trong vòng tay người chồng yêu dấu. Hai người kết hôn vào ngày 12-5-1962. Yêu chồng, cô dâu mới từ bỏ công việc bác sĩ ở Jakarta, lặn lội theo ông sang Ðức, kiên nhẫn góp nhặt những khoản thu nhập ít ỏi. Sát cánh cùng nhau 10 năm ở xứ người, Habibie không chỉ hoàn tất học vị tiến sĩ ngành cơ khí hàng không mà còn ngồi vào ghế phó chủ tịch công ty chế tạo máy bay Messerschmitt của Ðức.
Năm 1974, hai vợ chồng trở về Indonesia theo yêu cầu của Tổng thống Suharto và giáo sư Habibie trở thành giám đốc điều hành của công ty quốc doanh máy bay Indonesia. Sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu năm 1978 với vị trí bộ trưởng Bộ Công nghệ và Nghiên cứu. Trong 2 năm 1998 và 1999, ông lần lượt trở thành phó tổng thống rồi tổng thống của một Indonesia chìm trong khủng hoảng tài chính.


Hai ông bà Habibie và Ainun...

...bên nhau trọn đời
Bà Ainun qua đời vào ngày 22-5-2010 tại Munich (Ðức) ở tuổi 72 vì bệnh ung thư. Trong đám tang bà, đương kim Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono trân trọng nói: "Ainun là cả cuộc đời của Habibie. Bà là ánh sáng soi đường trong đêm tối, là nguồn năng lượng vực Habibie dậy những lúc khó khăn. Chung thủy tận cùng và đáng tin cậy, Ainun đã cùng ông ấy vượt qua những quãng thời gian tăm tối".
Hai tháng cuối cùng của bà, ông Habibie hiếm khi rời vợ nửa bước, dù là trên máy bay hay xe cấp cứu. Ðưa tang vợ, dáng vẻ Habibie bơ vơ như trẻ lạc loài. Nghẹn ngào khóc, người đàn ông ở tuổi xưa nay hiếm không thể rời mắt khỏi chiếc quan tài mang theo người vợ 48 năm chung sống hạ dần xuống huyệt. Bà đi rồi, Habibie vẫn tâm niệm: "Tôi sinh ra để dành cho Ainun và Ainun sinh ra là cho tôi". Lời bộc bạch chân tình đốt cháy mạng internet, rất nhiều cô gái Indonesia thổn thức ao ước phải chi lấy được người chồng như Habibie.
Habibie suy kiệt nhanh chóng. Các bác sĩ khuyên ông viết tự truyện để tưởng nhớ vợ, dụng ý thực sự của họ là muốn xốc lại sức khỏe bết bát của ông. "Lúc đó, tôi bệnh rất nặng. Vợ tôi qua đời chỉ 2 tháng sau khi phát hiện bệnh. Chúng tôi đã ở bên nhau quá lâu, một người đột ngột ra đi thì chắc chắn người ở lại sẽ suy sụp. Các bác sĩ từng tiên đoán tôi không sống tiếp được quá 3 tháng" - ông Habibie kể.
Rất may, viết lách lôi được Habibie ra khỏi vũng lầy u ám. "Nếu máy tính của bạn bị treo, bạn sẽ làm gì? Khởi động lại. Tôi tự hỏi tôi phải bắt đầu lại từ đâu và câu trả lời là ngày đầu tiên tôi gặp Ainun". Người con trai Ilham thường xuyên phải trông chừng xem cha mình có nghỉ ngơi đầy đủ vào ban đêm hay không.
Chỉ 4 tháng sau, bản thảo hoàn tất với tên gọi giản dị Habibie và Ainun. Sách phát hành lần đầu năm 2011, bán chạy không ngờ, đến nay đã khoảng 100.000 bản. Tháng 12 cùng năm, bản sách bằng tiếng Ðức, Anh và Ả Rập ra mắt.
Habibie nói ông là dân kỹ thuật, giọng văn rất khô cứng, cách kể chuyện lại càng thô kệch. Nhưng Habibie làm cảm động lòng người không phải bằng tài văn. Người phiên dịch tự truyện của ông sang tiếng Ðức tấm tắc: "Habibie không viết bằng khối óc, ông ấy dùng con tim của mình".
Một blogger người Indonesia nhận xét sách không dễ đọc như các quyển tiểu thuyết diễm tình thường thấy. "Tiết tấu chậm, lại mở đầu bằng tình hình đất nước. Những chương đầu tập trung kể về quyết định từ Ðức về lại Indonesia và quá trình chuyển từ một chuyên gia khoa học sang chính trị gia của Habibie. Tình yêu mãnh liệt của họ chỉ được lột tả ở 2 chương cuối khi Ainun sang Ðức chữa bệnh rồi qua đời tại đó. Tôi đọc 2 chương cuối rất chậm rãi và tôi có thể cảm nhận được tình yêu vương đầy không gian. Ngay cả các bác sĩ chăm sóc Ainun tại Ðức cũng bị ấn tượng mạnh về cách họ giao tiếp với nhau" - người này viết.
Poster phim Habibie và Ainun
Nối tiếp sách, chuyện tình bền bỉ của ông bà được dựng thành phim. Ðã 76 tuổi, Habibie vẫn nhiệt tình hướng dẫn cặp nam nữ diễn viên chính. Thậm chí ông còn trách cứ họ: "Này, không có hôn đâu nhé. Tôi chưa bao giờ hôn bà ấy trước mặt người khác". Mặc kệ bộ phim thuộc thể loại tình cảm lãng mạn, Habibie không chịu để cảnh hôn xuất hiện. "Lãng mạn không có nghĩa là phải hôn nhau. Nó có thể được biểu đạt thông qua những câu từ ý nghĩa" - ông tranh luận.
Cháu trai của bà Ainun, ông Adrie Subono, xác nhận chưa từng thấy họ hôn nhau trước mặt người khác. "Tình yêu của họ còn đẹp hơn Romeo và Juliet vì nó là đời thật chứ không phải chuyện văn chương hư cấu" - ông Adrie nói.
Hải Ngọc