Tiểu đoàn Abu Bakr al-Siddiq, một lực lượng dân quân kiểm soát khu vực Tây Nam thủ đô Tripoli - Libya, tuyên bố Saif al-Islam đã được thả tự do vào hôm 9-6.

Địa điểm hiện tại của Saif al-Islam không được tiết lộ. Chỉ huy Tiểu đoàn Abu Bakr al-Siddiq, ông Ajmi al-Atir, cho biết sẽ công bố một đoạn video giải thích lí do phóng thích Saif al-Islam.

Saif al-Islam bị bắt giữ tại TP Zitan - Libya vào tháng 11-2011 khi đang chạy trốn đến nước láng giềng Niger sau khi các chiến binh nổi dậy chiếm Tripoli. Tháng 7-2015, Saif al-Islam bị tuyên án tử trong một phiên tòa xử các cựu quan chức chính phủ Gaddafi ở thủ đô Tripoli.

Lãnh án tử, con trai ông Gaddafi bất ngờ được phóng thích - Ảnh 1.

Saif al-Islam Gaddafi bị tuyên án tử vào tháng 7-2015 nhưng hôm 9-6-2017 bất ngờ được trả tự do. Ảnh: AP

Saif al-Islam, 44 tuổi, là người nổi bật nhất trong 8 người con của ông Gaddafi – người bị lật đổ và sát hại bởi các phiến quân vào năm 2011. Saif al-Islam bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã vì tội ác chiến tranh và các tội ác chống lại nhân loại.

Sau khi chế độ Gaddafi kết thúc, Libya rơi vào cảnh bất ổn do chính quyền trung ương không thể kiểm soát được các phe phái tranh giành quyền lực. Libya hiện vẫn chưa thể thiết lập các thể chế và luật pháp cơ bản. Trong khi đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác cũng khiến tình hình ở Libya thêm căng thẳng.

Cao Lực (Theo RT, Al Jazeera)