Hãng tin Bloomberg ngày 23-6 cho biết Taliban đang tấn công để giành quyền kiểm soát các thành phố chiến lược ở miền Bắc Afghanistan, bao gồm TP Mazar-e-Sharif, thủ phủ tỉnh Balkh, sau khi chiếm được hàng chục quận/huyện trong vòng 2 tháng qua.

Các lãnh chúa địa phương và dân thường đã tham gia cùng quân đội Afghanistan đẩy lùi các đợt tấn công của Taliban.

Ông Mohammad Farhad Azimi, thống đốc tỉnh Balkh, tuyên bố: "Hàng ngàn nhân viên an ninh Afghanistan và dân thường có vũ trang đã sẵn sàng bảo vệ TP Mazar-e-Sharif, các vùng ngoại ô và các quận/huyện rơi vào tay phe nổi dậy".

Lãnh chúa và dân thường cầm vũ khí sống chết với Taliban - Ảnh 1.

Taliban đang vấp phải sự kháng cự của quân đội và dân thường Afghanistan. Ảnh: The Straits Times

Ông Zulfiqar Nazari, một lãnh chúa chỉ huy gần 100 chiến binh tại TP Mazar-e-Sharif, nói với Bloomberg qua điện thoại: "Chúng tôi đã tham gia cùng quân đội chống lại Taliban. Chúng tôi sẽ chiến đấu đến chết để bảo vệ các thành phố và các khu vực khác".

Miền Bắc Afghanistan là nơi nhiều tổ chức đứng lên chống lại Taliban kể từ khi chúng trỗi dậy vào năm 1996. Nổi bật là Liên minh phương Bắc dưới sự lãnh đạo của Ahmad Shah Massood đã chiến đấu cho đến khi ông bị ám sát vào năm 2001.

Thành viên Quốc hội ở tỉnh Balkh, ông Sayed Zahir Masroor, thừa nhận có nhiều trường hợp binh sĩ Afghanistan đầu hàng hoặc rút khỏi các khu vực đang bị bao vây. Tuy nhiên, những người chứng kiến sự tàn bạo của Taliban đang sẵn sàng chiến đấu với chúng.

Bạo lực bùng lên trên khắp Afghanistan sau khi Mỹ chính thức rút quân vào ngày 1-5 năm nay. Bà Deborah Lyons, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan, nói với Hội đồng Bảo an hôm 22-6 rằng thương vong về phía dân thường Afghanistan đã tăng 29% trong Quý I - 2021 so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo trang web Long War Journal (Mỹ), Taliban đã giành quyền kiểm soát hơn 50 quận/huyện và nắm giữ tổng cộng 118/407 quận/huyện của Afghanistan cho đến nay. Đồng thời, chúng đang tìm cách chiếm đóng 190 quận/huyện khác.

Mỹ sẽ rút 2.500 binh sĩ còn lại vào hạn chót ngày 11-9 và chấm dứt hỗ trợ trên không cho quân đội Afghanistan. Khoảng 7.000 binh sĩ của NATO làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng Afghanistan cũng theo chân Mỹ rút khỏi nước này.

Tổng thống Ashraf Ghani và Chủ tịch Hội đồng Hoà giải Abdullah Abdullah của Afghanistan sẽ tới Mỹ vào ngày 25-6 để hội đàm với Tổng thống Joe Biden.

Phạm Nghĩa